Những thông tin an toàn bổ ích

Những ứng dụng axit photphoric và lưu ý khi sử dụng chúng

Ứng dụng axit photphoric được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm cũng như trong ngành công nghiệp hiện nay. Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về những gì mà axit photphoric đem lại thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Những ứng dụng axit photphoric đem lại

Những ứng dụng axit photphoric cho ngành công nghiệp hoá chất là vô cùng quan trọng. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra những ứng dụng mà axit photphoric được sử dụng để chế tạo.

  • Axit photphoric hay còn được gọi là H3PO4, nó rất đậm đặc, có thể chứa tới 70%-75% P2O5. Nên rất quan trọng và đóng vai trò thiết yếu đối với ngành nông nghiệp, dẫn đến việc được dùng để sản xuất phân bón.

Ứng dụng bất ngờ của axit photphoric

  • Trong phòng thí nghiệm, axit photphoric cũng được sử dụng khá phổ biến như là một loại thuốc thử hóa học.
  • Ngoài ra, nó còn được dùng làm nhiều ứng dụng khác như dùng làm chất giảm quá trình rỉ sét, điện, và chất phân tán. Ứng dụng vào công nghệ etching, phân bón nguyên liệu và các thành phần của nhiều sản phẩm tẩy rửa làm sạch.

Những ứng dụng của H3PO4 trong nông nghiệp và trong phòng thí nghiệm

Bên cạnh đó, axit photphoric H3PO4 được mọi người dùng để bán thành phẩm trong quá trình sản xuất phân bón, dược phẩm, và làm thức ăn cho những loài gia súc. Hơn nữa, nó được ứng dụng làm chất xúc tác trong tổng hợp chất hữu cơ, chất chống ăn mòn kim loại, chất tẩm gỗ chống cháy và sản xuất các loại thuốc trừ sâu và điều chế để làm phân lân.

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng H3PO4

Chúng ta không thể phủ nhận một điều là ứng dụng axit photphoric ( H3PO4 ) rất hữu ích cho các ngành công nghiệp hoá chất và quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhưng nó có thể tỏa ra nhiều chất, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

  • Axit photphoric (H3PO4) có thể gây kích thích đến mũi, họng và phổi của bạn. Dẫn đến việc thở khò khè và ho. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây kích ứng và đốt cháy mắt, da của bạn. Ngoài ra, axit photphoric có thể làm tăng độ axit trong cơ thể của người tiếp xúc với nó.

Lưu ý khi ứng dụng axit photphoric

  • Bạn tuyệt đối không để H3PO4 trực tiếp tiếp xúc với da.
  • Hơn nữa, nó còn làm thay đổi tiết niệu, bệnh thận mãn tính và sỏi thận. Các bạn có thể tìm thấy axit photphoric tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm nên không khó để chúng ta ăn phải. Nhưng nó sẽ gây ảnh hưởng đáng kể khi chúng ta bắt đầu hấp thụ quá nhiều trong chế độ ăn.
  • Axit photphoric còn làm giảm mật độ xương ở người qua những thức uống coca,… Nếu photpho dư thừa trong chế độ ăn uống có thể làm giảm lượng canxi và giảm khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể của bạn như sắt, magie và kẽm,…

Lời kết

Phía trên là những chia sẻ của chúng tôi về những ứng dụng của axit photphoric trong công nghiệp cũng như trong phòng thí nghiệm. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nghiên cứu loại axit này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu tính khử nitơ và những thông tin liên quan

  2. Mối liên quan giữa đất kiềm và nồng độ pH

  3. Tìm hiểu về tính chất hóa học của NH3