Những thông tin an toàn bổ ích

Tứ đại phát minh của Trung Quốc, bạn đã biết?

Trung Quốc là đất nước có bề dày lịch sử. Cùng với những giá trị văn hóa thì những phát minh về công nghệ với những đóng góp vĩ đại cho nhân loại. Trong đó không thể không kể đến tứ đại phát minh của Trung Quốc. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại phát minh này qua bài viết dưới đây.

Thuốc súng

Các nhà giải thuật thời cổ đại của Trung Quốc đã phát hiện ra trong quá trình thực hành giả kim thuật, một vụ nổ có thể được tạo ra nếu một số loại quặng được trộn cùng nhiên liệu theo đúng tỷ lệ và đun nóng. Từ đó, dẫn đến việc phát minh ra thuốc súng.

Trong Tuyển tập các kỹ thuật quân sự đã ghi lại ba công thức chế tạo thuốc súng bao gồm: Một hỗn hợp nổ của muối, lưu huỳnh và than củi. Thuốc súng ban đầu được sử dụng nhằm phục vụ công việc chế tạo pháo hoa và sự thích nghi sau đó của nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chiến tranh trên toàn thế giới.

Giấy

Phát minh ra giấy là 1 trong 4 phát minh vĩ đại của Trung Quốc. Khoảng 3500 năm trước, Trung Quốc đã có các bản khắc trên mai rùa và xương động vật, khi đó còn được gọi là chữ giáp cốt.

 Vào thời Xuân Thu, mảnh tre và gỗ bắt đầu được sử dụng thay cho mai rùa và xương động vật, được gọi là thẻ tre và thẻ gỗ.

Vào thời Tây Hán, các quý tộc triều đình đã bắt đầu dùng giấy lụa và lụa mỏng để viết chữ.

Vào thời Đông Hán, người Trung Quốc đã phát minh ra nghề làm giấy với quy mô lớn.

La bàn

La bàn là công cụ định hướng Nam, Bắc phổ biến được ứng dụng nhiều khi người ta đi trên biển, vào rừng hoặc đi trong sa mạc được người Trung Quốc phát minh từ thời chiến quốc.

Lúc đầu, người ta dùng đá nam châm thiên nhiên mài gọt thành hình dáng như một cái thìa, sau đó đặt nam châm trên một cái đế bằng đồng được mài nhẵn và quay chiếc thìa. Khi chiếc thìa dừng lại, hướng của cán thìa sẽ quay về hướng Nam.

Đến thời nhà Đường thì La bàn đã được thiết k  khá hoàn chỉnh và đến khoảng thời nhà Tống, nhà Nguyên thì được truyền bá sang châu Âu

Về sau la bàn được cải tiến dần dần bằng cách nhân tạo, từ hóa kim loại.

In ấn

Nghề in được xác định là bắt nguồn từ thói quen kí tên bằng con dấu của người Trung Hoa cổ đại. Người Trung Quốc xưa khi sử dụng con dấu vẫn phải bôi lên mặt con dấu một lớp mực mới có thể đóng.

Nhờ vậy, họ khắc những con chữ lên tấm gỗ giống như khắc những con dấu, rồi phủ một lớp mực mỏng lên bề mặt tấm gỗ, đặt tờ giấy lên, dùng gạt, gạt nhẹ lên trên tờ giấy. Trong khi đó, châu Âu đến thế kỉ XV kĩ thuật in chữ mới ra đời.

Việc truyền bá công nghệ in sang châu Âu đã giúp cho việc thúc đẩy quá trình phát triển xã hội ở đây và tạo điều kiện cho sự xuất hiện của thời kỳ Phục hưng.

Trên đây là những thông tin về tứ đại phát minh của Trung Quốc. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm