Những thông tin an toàn bổ ích

Sử dụng ma túy khi lái xe bị phạt thế nào, liệu bạn đã biết?

Điều khiển xe trong khi cơ thể có chất gây nghiện là hoàn toàn vi phạm pháp luật, đặc biệt là các chất ma túy. Có thể thấy rằng, việc bác tài sử dụng ma túy có thể dẫn tới các trận tai nạn giao thông kinh hoàng. Vậy theo điều luật Việt Nam, sử dụng ma túy khi lái xe bị phạt thế nào?

Phương tiện của người điều khiển là xe máy

Đối với những người điều khiển xe máy tham gia lưu thông trên đường mà trong người có nồng độ cồn thì sẽ bị xử phạt theo Khoản 8 Điều 6 NĐ 100/2019/NĐ-CP như sau:

  • Xử phạt tiền tối thiểu là 6 triệu cho tới 8 triệu đồng khi điều khiển xe trong trạng thái trong người có chất ma túy. Đồng thời, mức xử phạt này cũng áp dụng với những người không chấp hành mọi lệnh kiểm tra của người thi hành công vụ về chất ma túy.
  • Bị tước quyền sử dụng lái xe trong khoảng từ 22 đến 24 tháng.

Phương tiện của người điều khiển là ô tô

Hiện nay xã hội xôn xao với loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà trong đó tài xế được phát hiện là sử dụng ma túy nồng độ cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lạm dụng vì nhu cầu tỉnh táo bất chấp sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Do vậy, những điều luật sau đây là dành cho người điều khiển ô tô mà trong người phát hiện dương tính với ma túy:

  • Khoản 10 Điều 5 NĐ 100/2019/NĐ-CP sẽ phạt tiền ít nhất 30 triệu và tối đa là 40 triệu đối với tài xe điều khiển ô tô có chất ma túy trong người. Đồng thời nếu không tuân thủ theo quy định kiểm tra thì cũng có thể bị phạt.
  • Tước quyền sử dụng GPLX đối với tài xế lái xe ô tô nếu trong người dương tính với ma túy thời gian là 22 đến 24 tháng.

Phương tiện của người điều khiển là máy kéo

Xe máy kéo là một phương tiện có tải trọng rất lớn. Do vậy mà các cuộc “va chạm” giữa xe máy kéo  với các phương tiện khác đều gây ra những thiệt hại lớn về cả người và tài sản. Do vậy, theo Khoản 9 Điều 7 NĐ 100/2019/NĐ-CP đã hoàn toàn nghiêm cấm tài xe lái máy kéo sử dụng ma túy với khung hình phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 16tr đến 18tr đồng đối với tài xế trong người có chất ma túy và không tuân thủ theo chỉ định kiểm tra người thi hành công vụ
  • Tước giấy phép lái xe của tài xế trong vòng từ 22 đến 24 tháng. Đồng thời yêu cầu tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật giao thông đường bộ.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc sử dụng ma túy khi lái xe bị phạt thế nào. Có thể thấy rằng, mức độ bị phạt nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào phương tiện mà bạn di chuyển. Tuy nhiên, để bảo vệ an toàn cho chính bạn và người xung quanh thì hãy coi ma túy là kẻ thù và tránh xa nó càng sớm càng tốt.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm