spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtĐua xe trái phép mức phạt sẽ như thế nào?

Đua xe trái phép mức phạt sẽ như thế nào?

Đua xe là hình thức vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông. Vậy đua xe trái phép mức phạt như thế nào? Có đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Đua xe trái phép mức phạt như thế nào?

Đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng đã được nhà nước quy định rất rõ tại nghị định 100/2019/NĐ-CP trong điều 34. Đua xe trái phép tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự với mức phạt khác nhau. Trong đó, mức xử phạt cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp đua xe trên đường giao thông như xe máy, xe đạp, xích lô… sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.
  • Những người đua xe gắn máy, xe mô tô hay xe điện sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 7 triệu – 10 triệu đồng.
  • Người đua ô tô trái phép sẽ chịu mức xử phạt từ 8 triệu – 10 triệu đồng.

Ngoài mức phạt tiền kể trên, người vi phạm đua xe trái phép còn bị tịch thu phương tiện, tước giấy phép lái xe từ 3 – 5 tháng.

Đua xe trái phép áp dụng mức phạt hình sự trong trường hợp nào?

Ngoài mức phạt về hành chính, người tham gia đua xe trái phép sẽ chịu xử lý hình sự trong các trường hợp sau:

  • Cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 2 năm cùng tiền phạt từ 10 – 50 triệu đồng nếu gây thương tích từ 31 – 60% cho 1 hoặc 2 người. Trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà chưa được xóa án tích cũng được áp dụng mức phạt trên.
  • Phạt tù đến 5 năm và phạt tiền từ 50 – 150 triệu đồng nếu làm thương tổn một người trên 61% hoặc làm 1 chết người.
  • Phạt tù từ 5 – 10 năm nếu làm chết 2 người hoặc gây ảnh hưởng sức khỏe của 3 người tổng 200% hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản từ 500 triệu đồng – 1,5 tỷ đồng.
  • Phạt tù từ 7 – 15 năm nếu làm chết 3 người trở lên, tổn thương cơ thể tổng tất cả mọi người trên 201% hoặc gây thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng.

Ngoài mức phạt kể trên, người đua xe trái phép còn phải nộp tiền phạt với số tiền từ 10 – 50 triệu đồng.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về vấn đề đua xe trái phép mức phạt như thế nào. Tùy từng trường hợp mà chúng tôi đã phân tích cụ thể số tiền phạt nhất định để tham khảo. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên mọi người hãy tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân cho cộng đồng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular