Những thông tin an toàn bổ ích

Liên kết ion là gì? Tính chất của liên kết ion như thế nào?

Khi học môn Hóa học, chúng ta đã biết được nguyên tử, phân tử nếu được thêm hoặc mất các electron (e) thì các phần tử mang điện sẽ được tạo ra. Các phần tử đó trong phản ứng hóa học được gọi là ion. Ion nào trái dấu nhau sẽ hút nhau bằng lực tĩnh điện. Tĩnh điện sẽ được tạo thành hợp chất chứa liên kết ion. Vậy Liên kết ion là gì? Tính chất của liên kết ion như thế nào? Mời độc giả ôn lại chút kiến thức nhé.

Liên kết ion là gì?

Trong phản ứng hóa học, phân tử nào được thêm vào hoặc mất bớt đi các e sẽ tạo ra các phần tử mới được gọi là liên kết tĩnh điện hay liên kết ion. Bản chất của mỗi liên kết ion là lực hút giữa 2 ion tĩnh điện có điện tích không cùng dấu. Liên kết điện tích thường được xảy ra giữa các nguyên tố kim loại và nguyên tố phi kim. Ion hiện có 2 loại là ion đơn nguyên tử và ion đa nguyên tử.

Hợp chất có liên kết ion và đặc tính cơ bản

Sau khi tìm hiểu được về khái niệm của liên kết ion, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những đặc tính hay tính chất cơ bản của hợp chất có liên kết ion như sau:

  • Trạng thái: liên kết ion tồn tại ở thể rắn nếu ở để ở nhiệt độ phòng và ở dạng tinh thể
  • Cấu trúc: cấu trúc mạng tinh thể là sắp xếp thông thường của các liên kết ion
  • Tính dẫn điện: ion không dẫn điện ở thể rắn nhưng khi tồn tại ở dạng dung dịch thì có dẫn điện
  • Gặp áp lực thì khả năng bị vỡ rất cao: các hợp chất của ion thường bị phá vỡ dọc theo mặt phẳng nếu gặp bất kì lực tác động nào
  • Có lực hút tĩnh điện rất mạnh thường hợp chất ion có nhiệt độ nóng chảy và sôi rất cao, đồng thời rất ứng lên tạo ra liên kết ion có tính chất bền.
  • Liên kết ion có khả năng dẫn điện tốt: khi tan trong dung dịch và xuất hiện ở trạng thái nóng chảy thì dẫn điện tốt. Ngược lại, liên kết ion dẫn điện không tốt khi ở trạng thái rắn.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chúng tôi dũng đã giải thích được cho người đọc hiểu liên kết ion là gì và tính chất của ion như thế nào. Hy vọng những thông tin trên có thể cho các bạn trẻ học hỏi thêm thông tin về Hóa học. Đồng thời, việc hiểu hơn về liên kết ion trong bài viết cũng hỗ trợ cho quá trình học tập và làm việc đơn giản hơn rất nhiều. Chúc độc giả đang đọc bài viết có một ngày làm việc hiệu quả!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm