Những thông tin an toàn bổ ích

Lý do thủy điện vẫn được ưu tiên trên thế giới là gì?

Công cuộc phát triển hệ thống thủy điện là vấn đề hết sức cấp thiết đối với quốc gia. Thế nhưng hiệu quả của nó rõ ràng là không thể nào chối từ. Ngoài việc ngăn ngừa, giảm thiểu vấn đề bão lụt, nhà máy thủy điện còn đóng góp cho hệ thống điện quốc gia. Đó chính là một trong số các lý do thủy điện vẫn được ưu tiên trên thế giới để chú trọng phát triển. Ngoài ra còn lý do gì khác cho sự ưu tiên này không?

Tăng cường phát triển kinh tế

Công trình thủy điện mặc dù có chi phí xây dựng lớn, thời gian cũng kéo dài không hề ngắn. Thế nhưng những lợi ích về vấn đề kinh tế và tuổi thọ đem lại có thể duy trì trong tối thiểu 1 thế kỷ. Thủy điện mang lại nguồn lợi về mặt năng lượng rẻ nhất so với tất cả các nhiên liệu khác. Đồng thời, để vận hành được nhà máy không đòi hỏi quá nhiều chi phí.

Từ việc phát triển thủy điện sẽ tạo đà cho sự đồng bộ hóa, hiện đại hóa của toàn quốc gia. Từ đó khiến cho sự phát triển của địa phương và cả nước cũng tăng tỷ lệ thuận với khả năng khai phóng tiềm năng thủy điện.

Khả năng sử dụng linh hoạt

Thủy điện được đánh giá là có khả năng cung ứng nguồn điện năng linh hoạt nhất khi có thể điều chỉnh công chất thoải mái. Từ đó giúp cho chúng ta có thể tối ưu hóa bằng việc tích trữ hoặc xả tùy theo nhu cầu về hệ thống điện. Đồng thời, thủy điện mang ưu điểm lớn về thời gian khởi động và phát chỉ diễn ra tối đa vài phút. Trong khi đó, nhiệt điện có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ để tải điện.

Số lượng phác thải suy giảm đáng kể

Nếu sử dụng nguồn nước lấy từ nhà máy thủy điện thì sẽ giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường, giảm thiểu vấn đề hiệu ứng nhà kính rất hiệu quả. Từ đó góp phần nhỏ vào giảm đáng kể sự nóng lên của trái đất. Thủy điện hiện chỉ thải ra số lượng khí thải bằng 1/10 so với nhà máy tuabin và 1/25 so với nhà máy nhiệt điện than. Vì thế mà giúp cho các quốc gia có nhà máy thủy điện giảm được 7 triệu tấn khí thải tiêu thụ. 

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn 3 lý do thủy điện vẫn được ưu tiên trên thế giới. Có thể thấy rằng, các nhà máy thủy điện không chỉ góp phần vào công tác phòng chống lũ lụt mà còn giúp phát triển kinh tế. Đó là lý do vì sao mà Việt Nam từ cách đây hàng ngàn năm luôn chú trọng đầu tư vào công tác trị thủy và củng cố thêm cho các hệ thống hồ chứa, đập thủy điện.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm