Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên cho con đi test IQ không? Cách nhận biết trẻ thông minh

Hiện nay, có rất nhiều bậc phụ huynh đưa con nhỏ cả mình đến các trung tâm để kiểm tra về trình độ IQ lẫn EQ của trẻ. Mục đích là để biết được bé nhà mình thông minh đến mức nào và tìm cách nuôi dạy phù hợp. Thế nhưng cũng có không ít tranh cãi nổ ra xoay quanh vấn đề này. Hãy cùng đọc bài sau để tìm hiểu thêm về việc có nên cho con đi test IQ không nhé.

Có nên cho con đi test IQ không?

Nhu cầu test IQ cho con ngày càng nhiều kéo theo sự ra đời của hàng loạt trung tâm tư vấn liên quan đến loại dịch vụ này. Nhờ đó mà cha mẹ có thể dễ dàng tìm đến và cho bé nhà mình làm bài kiểm tra về trí thông minh.

Khi cho bé kiểm tra IQ, cha mẹ nên lưu ý đến mục tiêu đánh giá của bài trắc nghiệm và độ tin cậy của nó. Bên cạnh đó, trình độ của  người đánh giá cũng vô cùng quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến độ chính xác của bài test.

Nếu bạn đang phân vân có nên cho con đi test IQ không thì đáp án là tùy vào độ tuổi của trẻ. Trường hợp bé ở độ tuổi mầm non thì đừng nên cho bé kiểm tra vội mà hãy quan sát và đánh giá biểu hiện của bé. Thường các bé thông minh sẽ có khả năng vượt trội về ngôn ngữ, tư duy hay trí nhớ so với bạn cùng tuổi.

Biểu hiện rõ nhất là bé có vốn từ phong phú, ăn nói lưu loát, nhận thức nhanh những việc đang xảy ra và tiếp thu được nhiều thông tin…. Còn khi bé đã bước vào độ tuổi tiểu học thì cha mẹ hãy cho bé đến các trung tâm để làm bài kiểm tra trí thông minh để nắm được IQ của bé đang ở mức nào.

Cách nhận biết trẻ thông minh từ ngay từ khi còn nhỏ mà không cần test IQ

Như đã nói ở trên, khi bé còn nhỏ thì cha mẹ không nhất thiết phải cho đi test IQ để kiểm tra độ thông minh của trẻ. Thay vào đó, bạn có thể tự đánh giá IQ của bé thông qua các biểu hiện như:

  • Trẻ có độ nhạy cảm vào khả năng thấu hiểu với mọi người xung quanh, bé luôn quan tâm đến cảm giác và quan điểm của họ
  • Bé có mục tiêu cá nhân và lập ra kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng
  • Bé yêu thích vận động và tích cực tham gia vào các hoạt động thể chất, trẻ có khả năng chơi thể thao tốt
  • Trẻ nhỏ ăn nói lưu loát, biết cách bày tỏ tình cảm hay thuyết phục người lớn bằng chính ý kiến của bản thân
  • Bé nhạy cảm với các con số, tiếp thu nhanh và học được cách tính toán, vận dụng sự logic vào giải quyết vấn đề
  • Bé nhạy cảm với các giai điệu và nhịp điệu trong âm nhạc

Chắc hẳn qua bài viết trên, quý độc giả đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi có nên cho con đi test IQ không. Nếu bạn muốn tìm đọc thêm nhiều bài viết hay và thú vị khác, hãy truy cập vào trang chúng tôi nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm