Những thông tin an toàn bổ ích

Trẻ em bị stress, làm sao để nhận biết?

Stress là tình trạng căng thẳng thần kinh không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn gặp ở trẻ em. Vậy trẻ em bị stress, làm sao để nhận biết, nguyên nhân xảy ra và cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có phương pháp giải quyết tình trạng được này của con mình.

 Trẻ em bị stress, làm sao để nhận biết?

Những dấu hiệu nhận biết của một em bé bị stress bao gồm các tình trạng sau  đây: Con hay phàn nàn, đau đầu, đau bụng, thèm ăn, chán ăn, đái dầm, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung. Bên cạnh đó là những rối loạn về tâm trạng, hành  vi, khó chịu hoặc thường xuyên gắt gỏng. Ngoài ra, trẻ có thể phát triển một số thói quen xấu, ít giao tiếp với bạn bè và gia đình, không thích đi học, gặp rắc rối khi học tập, sinh hoạt.

Tại sao trẻ em bị stress?

Trẻ em bị stress thường do tác động của các yếu tố bên ngoài như: rắc rối ở trường, ở nhà hoặc xung đột với bạn bè. Vì vậy, bạn nhỏ sẽ cảm thấy lo lắng và áp lực nội tại bao gồm muốn được hòa đồng, cố học giỏi hơn,…Ngoài ra, những thay đổi lớn trong cuộc sống cũng gây nên tình trạng lo âu ở trẻ như: cha mẹ ly dị, di chuyển chỗ ở, người thân mất,…

Trẻ em bị stress làm sao để nhận biết

Cuộc sống thay đổi và làm mất đi cảm giác an toàn khiến cho trẻ stress và lo lắng. Một số nguyên nhân khác như cha mẹ căng thẳng về công việc, lo lắng vấn đề tiền bạc dẫn đến sự thiếu ổn định, cha mẹ hay cãi vã. Đặc biệt là trẻ luôn chịu áp lực bởi học hành sợ mắc lỗi hoặc thiếu tự tin.

Phương pháp giúp trẻ cởi bỏ stress và lo âu

Hãy thường xuyên nói chuyện với con về bất kỳ vấn đề nào mà bé gặp phải. Luôn luôn động viên con nói lên cảm xúc của mình một cách trung thực và công khai. Như vậy, bạn có thể giúp con giải quyết được rắc rối của chúng. Bên cạnh đó, bạn hãy lắng nghe và khuyến khích để con cung cấp thông tin cần biết về tình trạng đang gặp phải. Có nhiều đứa trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói về các vấn đề trong cuộc sống.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con và giúp trẻ một số bài tập thở sâu để giúp đẩy đi những lo âu trong tâm trí. Ngoài ra, với một số động tác yoga đơn giản cũng là phương pháp tuyệt vời để giải tỏa lo âu. Bạn có thể cùng con luyện tập tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Lời kết

Trẻ bị stress, làm sao để nhận biết? Nếu mẹ tinh ý một chút thì sẽ nhanh chóng thấy được những điều bất thường của con mình. Nếu một đứa trẻ bị stress sẽ làm ảnh  hưởng không nhỏ đến cuộc sống, học tập và sự phát triển. Hãy luôn quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với con hàng ngày.