Những thông tin an toàn bổ ích

Rối loạn cảm xúc là gì? Liệu bạn có đang là “nô lệ” của chứng bệnh này?

Được đánh giá là chứng rối loạn tâm thần phổ biến thứ 2 trên thế giới, người mắc chứng rối loạn cảm xúc đang chiếm tới 5% dân số.  Xã hội ngày càng hiện đại thì ngày càng nhiều người mắc chứng bệnh này. Vậy  rối loạn cảm xúc là gì? Bạn có nguy cơ trở thành “nô lệ” của nó hay không?

Rối loạn cảm xúc là gì?

Rối loạn cảm xúc chính là một rối loạn tại não bộ, gây ra sự biến đổi  cảm xúc không ổn định. Người mắc chứng này có thể chuyển từ trạng thái hưng phân, hưng cảm sang cảm trầm cảm, ức chế.

Bệnh có tính chất chu kỳ, xen lẫn hưng phấn và ức chế. Hiểu một cách đơn giản, rối loạn cảm xúc khiến người bệnh luôn rơi vào trạng thái buồn – vui thất thường kèm theo những suy nghĩ tiêu cực.

Các dấu hiệu của rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc thường khiến người bệnh trải qua những cung bậc cảm xúc thái quá hoặc không phù hợp, có thể gây ảnh hưởng đến việc làm chủ cuộc sống hàng ngày. Dấu hiệu thường thấy sẽ bao gồm:

  • Trạng thái u uất kéo dài cả ngày: Nét mặt trở nên đơn điệu, luôn buồn bã, người bệnh luôn trong trạng thái lo âu, chán nản. Bên cạnh đó cũng có nhiều bệnh nhân lại có trạng thái kích thích dễ cáu gắt, nổi nóng
  • Giảm hoặc mất mọi hứng thú: Các bệnh nhân cho rằng họ đã mất hết mọi hứng thú với các sở thích trước đây, kể cả ham muốn tình dục
  • Giảm cân không do ăn kiêng: Người bệnh thường cảm thấy chán ăn, mất cảm giác ngon miệng và có thể không thấy đói mặc dù cả ngày không ăn gì.
  • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều: Đa phần những người mắc rối loạn cảm xúc đều bị mất ngủ hoặc cũng có 1 số ít bệnh nhân ngủ nhiều quá mức.
  • Rối loạn vận động: Người bệnh vận động liên tục mà không có mục đích rõ ràng hoặc có thể nằm ì cả ngày mà không làm gì
  • Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức: Bệnh nhân sẽ luôn cho rằng mình là kẻ vô dụng, làm hỏng mọi việc hoặc tự trách bản thân vì những sai lầm rất nhỏ.
  • Cảm giác vui vẻ tột độ: Người bệnh cũng có khả năng trở nên phấn kích quá mức về mặt cảm xúc mà không thể kiểm soát được

Lời kết

Chắc hẳn, qua đây bạn cũng đã hiểu được chứng rối loạn cảm xúc là gì? Đây là căn bệnh phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh.  Hy vọng qua chia sẻ trên bạn sẽ có được những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về những chứng bệnh tâm lý thường gặp ở con người.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Rối loạn lo âu xã hội là gì và nguyên nhân do đâu?

  2. Ngoại tình tư tưởng là gì và nguyên nhân là do đâu?

  3. Tìm hiểu tác hại lời gièm pha độc hại như thế nào?