Những thông tin an toàn bổ ích

Quỹ ETF là gì? Tổng hợp các loại quỹ phổ biến hiện nay

Quỹ ETF là một thuật ngữ chuyên dùng đối với thị trường chứng khoán mà các bạn có thể đã nghe qua. Đây là một loại chứng chỉ quỹ có tính an toàn tuyệt đối nhưng vẫn đem lại được lợi nhuận cho người dùng. Vậy thì quỹ ETF là gì? Có những loại quỹ ETF nào? Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bài viết được chia sẻ dưới đây nhé.

 Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF ra đời ở Mỹ từ đầu năm 1990, hiện tại quỹ này đang phát triển nhanh chóng và tổng tài sản các quỹ ETF được tính là vượt xa so với mô hình các quỹ truyền thống. Hiện nay, nó cũng được phát triển ra thế giới trong đó có Việt Nam.

Exchange Traded Fund hay còn có tên gọi tắt là ETF là quỹ hoán đổi danh mục được mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu như: chỉ số chứng khoán, chỉ số cổ phiếu, cổ phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó…

Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tự thì được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ này vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết giá và giao dịch ở các sàn chứng khoán.

Các loại quỹ ETF phổ biến

Sau khi giải đáp được quỹ ETF là gì thì nên tìm hiểu về các loại quỹ ETf phổ biến hiện nay. Dựa vào những đặc điểm riêng mà quỹ ETF được chia thành 3 loại đang loại đang được phổ biến trên thị trường nhất đó là:

Quỹ ETF cổ phiếu

Đây là quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số biến động của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN100, chỉ số VN30, chỉ số S&P 500…

Quỹ ETF trái phiếu

Quỹ ETF trái phiếu là loại quỹ mô phỏng biến động của các bộ chỉ số trái phiếu như: trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu đô thị hay các trái phiếu có khả năng sinh lời cao…

Quỹ ETF theo ngành

Là loại quỹ mô phỏng biến động của một lĩnh vực sản xuất hoặc một ngành nào đó chẳng hạn như ngành  công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp hay các loại hàng hóa.

Ngoài ra còn có rất nhiều các loại quỹ ETF khác như: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế….

Nhìn chung, EFT là một quỹ đầu tư rất tiền năng đáng để bạn cân nhắc. Hi vọng qua một vài chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ quỹ ETF là gì, có những loại nào đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúc các bạn luôn thành công!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm