Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên mua ô cũ chạy hơn 10.000 km để tiết kiệm chi phí?

Hiện nay rất nhiều cá nhân, gia đình chọn mua ô tô cũ làm phương tiện đi lại. Phương án này giúp tiết kiệm tối ưu chi phí so với việc sắm đồ mới và giúp quá trình di chuyển nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, một số người vẫn băn khoăn có nên mua ô cũ chạy hơn 10.000 km hay không? Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể.

Có nên mua ô cũ chạy hơn 10.000 km?

Thực tế có nhiều cá nhân, gia đình thắc mắc có nên mua ô cũ chạy hơn 10.000 km? Tuy nhiên, câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tùy vào từng trường hợp. Đối với những chiếc xe chạy 10.000 km thì vẫn còn mới, chỉ sử dụng trong khoảng 1 – 2 năm. Nếu bạn có mức tài chính hạn hẹp có thể mua để tiết kiệm chi phí.

Bởi lúc này phụ tùng, linh kiện của xe chưa thay thế nhiều. Hệ thống vận hành của phương tiện gồm: động cơ, hộp số, hệ thống lái, lốp… vẫn có sự hoạt động ổn định. Về ngoại thất như sơn, ghế lái, khu vực giải trí, màn hình, loa, điều hòa… chưa sử dụng nhiều nên còn đảm bảo chất lượng tốt.

Thậm chí một số chiếc xe còn nằm trong thời hạn bảo hành chính hãng. Khi có sự cố xảy ra chủ phương tiện vẫn được bảo vệ tối ưu. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người đã chủ động chỉnh km về mức thấp để bán xe cho chủ mới. Vì vậy, trước khi mua bạn nên xem xét kỹ để tránh mua phải xe tai nạn, đã qua sửa chữa nhiều lần…

Cần kiểm tra những gì khi mua xe ô tô cũ?

Ngoài việc quan tâm đến số km của xe, người mua cũng cần kiểm tra kỹ nội, ngoại thất. Một số điều quan trọng chúng ta nên thực hiện bao gồm:

  • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng: Trong thời gian sử dụng, người chủ sẽ mang phương tiện đi bảo dưỡng định kỳ. Hoạt động này sẽ được ghi lại trong sổ nhật ký. Thông qua đó bạn có thể biết số km, thời gian, nội dung bảo dưỡng…
  • Kiểm tra nội thất – ngoại thất xe: Quan sát và kiểm tra nội, ngoại thất để đánh giá độ hao mòn phụ tùng xe. Qua đó bạn cũng có thể biết công-tơ-mét trên xe có bị tua ngược hay không.
  • Kiểm tra gầm xe: Xe đã sử dụng lâu năm thì gầm sẽ có hiện tượng mục, rỉ sét, xuất hiện nhiều vết lõm do va chạm.
  • Lái thử xe: Điều này giúp chúng ta cảm nhận đúng nhất về khả năng vận hành, độ rung, tiếng động, mức độ nhạy của chân ga, chân phanh…

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng việc có nên mua ô cũ chạy hơn 10.000 km hay không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu xe chạy ít km, nội – ngoại thất vẫn mới mẻ, sạch sẽ thì bạn nên mua để phục vụ việc đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Kinh nghiệm mua xe bán tải cũ nhất định bạn cần biết

  2. Có quy định về niên hạn sử dụng của xe máy không?

  3. Có nên cho mượn xe ô tô? Những rủi ro khi cho mượn xe