Những thông tin an toàn bổ ích

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả và chống cháy nổ

Nồi áp suất là loại vật dụng quen thuộc ở hầu hết mọi gia đình, nó giúp làm giảm thời gian nấu và giữ lại các dưỡng chất trong thực phẩm. Tuy nhiên, có một số người do chưa hiểu rõ cách sử dụng khiến chất lượng của nồi bị giảm sút. Thậm chí là gây ra cháy nổ trong quá trình nấu ăn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nồi áp suất an toàn khi nấu nướng.

Kiểm tra kỹ lòng nồi và van an toàn

Nồi áp suất hiện nay trên thị trường được phân thành hai loại chính là nồi điện và nồi truyền thống. Đối với nồi điện, bạn nên kiểm tra kỹ lòng nồi xem có bị nứt hoặc rạn hay không. Mục đích là để tránh nước hoặc hơi nóng bị tràn ra bên ngoài, ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn.

Trước khi sử dụng nồi áp suất cần kiểm tra kỹ lưỡng

Còn với loại nồi truyền thống dùng để nấu trên bếp gas, thứ cần kiểm tra đầu tiên chính là van và tay cầm nhựa. Ngoài ra, để sử dụng nồi áp suất an toàn, bạn cũng nên vệ sinh van thường xuyên để tránh cặn thức ăn không bị kẹt ở trong lỗ thông hơi.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nồi trước khi nấu ăn

Bên cạnh việc kiểm tra nồi, người dùng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trong lần đầu tiên nấu ăn. Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian nấu chín khác nhau, do đó, nhà sản xuất nồi áp suất đa năng đã có ghi chi tiết nhiệt độ và chức năng hẹn giờ từng loại.

Khi dùng nồi áp suất truyền thống, người dùng nên biết cách canh thời gian chuẩn xác để xả van hơi và tắt bếp. Đợi cho hơi trong nồi xả hết, bạn mới có thể mở nắp nồi và kiểm tra xem thức ăn bên trong đã chín hay chưa.

Không mở nắp nồi một cách đột ngột khi đang nấu ăn

Khi nấu ăn bằng loại nồi này, bạn cần nhớ rằng tuyệt đối không mở nắp khi nồi đang nấu. Đây cũng là lời khuyên cho những ai muốn sử dụng nồi áp suất an toàn. Bởi việc mở nắp có thể gây ra bỏng hoặc cháy nổ đối với người dùng.

Trong trường hợp bạn cần phải thêm thức ăn mới vào nồi, hãy xả van an toàn cho đến khi hơi trong nồi bay hết ra ngoài. Lúc này bạn có thể mở nắp, tuy nhiên, hãy đứng nghiêng sang một bên để tránh bị khí nóng trong nồi bay lên mặt

Để tâm đến lượng nước được thêm vào nồi áp suất

Ngoài việc quan tâm đến van xả, người dùng cũng cần chú ý đến lượng nước thêm vào nồi áp suất khi nấu ăn. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn và cả tuổi thọ của nồi.

Nước khi bỏ vào nồi không nên để ngập quá 2/3, còn với thức ăn có nước và cần nhiều bọt khi sôi thì nên để lượng nước đến nửa lòng nồi. Đối với một số món ăn khô, người dùng nên thêm vào nồi khoảng nửa cốc nước. Điều này sẽ giúp lòng nồi áp suất không bị cháy khi nhiệt độ tăng cao.

Chú ý đến lượng nước khi cho vào nồi áp suất

Bạn cũng nên kiểm tra chất lượng và vệ sinh nồi thường xuyên để việc sử dụng nồi áp suất an toàn hơn. Mong rằng bài viết của Antoanaz đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức hữu ích về cách dùng nồi áp suất không bị cháy nổ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khám phá những lợi ích của nồi sứ các bạn không nên bỏ qua

  2. Giải đáp: nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

  3. Máy hút khói nhà bếp là gì và nên mua loại nào tốt?