Những thông tin an toàn bổ ích

Góc giải đáp: Kỹ sư mạng là gì?

Kỹ sư mạng là ngành rất được yêu thích hiện nay, đây là một công việc ổn định, cùng với mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao. Vậy kỹ sư mạng là gì? Trở thành kỹ sư mạng giỏi cần những kỹ năng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công việc qua bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc: Kỹ sư mạng là gì?

Kỹ sư mạng là chuyên gia công nghệ, với các kỹ năng như kết nối dữ liệu, thu âm các dịch vụ mạng. Công việc chính của một kỹ sư mạng đó là chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai và thực hiện toàn bộ máy tính trong tổ chức và doanh nghiệp. Mục tiêu của một kỹ sư mạng đó là cung cấp cơ sở hạ tầng, đảm bảo hiệu suất cho người dùng.

Công nghệ không ngừng phát triển và thay đổi, nguy cơ sự cố cao. Chính vì vậy, những người làm công việc kỹ sư thường chuẩn bị một tâm thế vững chắc để có thể đối phó với những sự cố bất ngờ cũng có cách giải quyết an toàn trước các tại hại bên ngoài. Một kỹ sư lập trình tại doanh nghiệp với các công việc cụ thể như:

 • Cài đặt phần mềm cứng, phần mềm & hệ thống các mạng
 • Cài đặt cấu hình, duy trì màn lưới
 • Hỗ trợ quản lý máy chủ
 • Quản lý hệ sao lưu và khôi phục
 • Thực hiện lên kế hoạch, hỗ trợ mạng
 • Xử lý sự cố máy chủ, máy trạm và các hệ thống khác
 • Quản lý tài khoản, điều khoản, chống virus, spam, giám sát, bảo mật mạng

Trang bị kỹ năng để trở thành một kỹ sư giỏi

Các doanh nghiệp hiện nay đa số yêu cầu phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính, hệ thống thông tin kỹ thuật,… Ngoài ra, với các công ty lớn hơn, họ sẽ yêu cầu bạn các chứng chỉ bằng cấp, cung cấp bởi Cisco, Microsoft. Ngoài trình độ và chuyên môn thì các kỹ sư mạng cần cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

kỹ sư mạng là gì

 • Kỹ năng cần thiết cho một kỹ sư mạng đó là kỹ năng phân tích, đây là kỹ năng để đánh giá vấn đề đối với hệ thống. Từ những phân tích đó bạn sẽ có cách giải quyết phù hợp
 • Kỹ năng giao tiếp cũng quan trọng với kỹ sư mạng bởi bạn thường xuyên trao đổi với đội ngũ IT để tìm ra nguyên nhân và giải pháp, để công việc để diễn ra thuận lợi
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là yếu tố quan trọng của một kỹ sư. Khi hệ thống gặp sự cố, đội ngũ kỹ sư mạng cần ra cách khắc phục nhanh chóng để không làm ảnh hưởng đến tiến độ của doanh nghiệp.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Kỹ sư mạng là gì? Đây là công việc ưa chuộng hiện nay với mức thu nhập cao và hấp dẫn. Trước khi bạn muốn trở thành một kỹ sư mạng giỏi, hãy trang bị cho mình nhiều kỹ năng để có thể giải quyết vấn để một cách nhanh chóng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Tìm hiểu về kỹ sư điện công nghiệp và cơ hội nghề nghiệp

 2. Mô tả công việc của một kỹ sư xây dựng là gì?

 3. Thắc mắc về kỹ sư hóa học có phải ngành học hấp dẫn không?