spot_img
HomeAn ToànĐiều bạn cần biết: Có nên dùng bình xịt hơi cay phòng...

Điều bạn cần biết: Có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không?

Trong số các biện pháp tự vệ, bình xịt hơi cay được rất nhiều người truyền miệng khuyên nên sử dụng. Bởi công cụ này có thể khiến kẻ xấu bị choáng váng đầu óc, cay mắt khó chịu và giảm khả năng tấn công. Tuy nhiên bình xịt có thực sự tốt, và bạn có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không?

có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân

Có nên dùng bình xịt hơi cay để phòng thân không?

Có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không?

Có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không? Câu trả lời là: Không. Bình xịt hơi cay không phải là công cụ tốt để giúp các bạn tự vệ, xuất phát từ hai nguyên nhân chính dưới đây.

Xịt hơi cay có thể gây tổn hại đến chính bạn

Hơi cay từ bình xịt có thể tỏa ra trên diện rộng, vì vậy không chỉ người bị xịt mà ngay chính bạn cũng có thể rủi ro chịu tác động của chúng, nhất là khi bạn xịt vào đối phương ở khoảng cách gần. Nếu không cẩn thận để hơi cay bay vào mắt, đôi mắt của bạn sẽ bị tổn thương, đồng thời vùng da xung quanh mặt cũng chịu kích ứng phồng rộp, bỏng rát và đau đớn.

Hơi cay bay vào mắt nếu không được sơ cứu kịp thời có thể dẫn tới nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn như suy giảm thị lực, mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, nếu mũi bạn hít phải hơi cay từ bình xịt, đường hô hấp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khí cay đặc biệt nguy hiểm với những người bị suyễn hoặc có bệnh lý nền về đường hô hấp, gây phản ứng khó thở có thể dẫn đến tử vong.

có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân

Bình xịt hơi cay có thể gây nhiều tổn thương cho người sử dụng

Sử dụng bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật

Theo quy định của Luật “Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”, bình xịt hơi cay có tính chất nguy hiểm cao và được xác định là công cụ hỗ trợ để thi hành công vụ. Chỉ những đối tượng được pháp luật cho phép như lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ,… mới có thể sử dụng bình xịt.

Vì thế, nếu bạn mua bán, tàng trữ và sử dụng bình xịt hơi cay khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì bạn đã vi phạm pháp luật, và có thể bị xử phạt hành chính, phạt tiền từ 2.000.000 lên đến 4.000.000 VND.

Biện pháp tự vệ nào thay thế bình xịt hơi cay?

Vì bình xịt hơi cay được xác định là mang mức độ nguy hiểm cao, nên chúng có thể khiến hành vi phòng vệ vượt quá giới hạn chính đáng, khiến người dùng có nguy cơ đối mặt với trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó cá nhân bị cấm tàng trữ, sử dụng bình xịt cay nên bạn không thể đem theo loại công cụ này để phòng thân. Thay vào đó, bạn có thể thay bằng gậy gộc, đá, gạch, thiết bị báo động cá nhân, móc khóa chích điện…

có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân

Không nên dùng bình xịt hơi cay để phòng thân

Trên đây là lời giải đáp dành cho những bạn thắc mắc có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không.  Hy vọng những bạn đang có ý định mua bình xịt sẽ cân nhắc lại một cách thấu đáo sau khi đọc bài viết này. Dùng bình xịt hơi cay không được xem là hợp pháp, điều quan trọng hơn là công cụ này có thể gây nguy hại tới chính người đang dùng chúng để tự vệ. Hãy biết cách bảo vệ bản thân một cách sáng suốt, thấu đáo và tuân thủ pháp luật nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bị cướp giật nên đuổi theo hay không và cách phản ứng chính xác

  2. Giải đáp thắc mắc: Chống trộm kính chiếu hậu bằng cách nào?

  3. Những vụ án không tặc nổi tiếng nhất lịch sử ngành hàng không

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular