Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Hành vi chụp lén bị phạt như thế nào?

Hiện nay, có nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến chia sẻ hình ảnh, video có tính chất xâm hại đến đời tư cá nhân. Những hình ảnh và video đều là hành vi quay lén. Có nhiều bạn thắc mắc hành vi chụp lén bị phạt như thế nào? Thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé!

Hành vi chụp lén là gì?

Pháp luật hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về hành vi quay lén, chụp lén. Tuy nhiên, dựa trên thực tiễn, có thể hiểu như sau:

Hành vi chụp lén là một người sử dụng các phương tiện như camera, máy điện thoại, máy quay,… để chụp, quay khi chưa được sự cho phép của người bị quay.

Hành vi chụp lén xử phạt như thế nào?

Để xem xét về trách nhiệm hình sự đối với những hành vi chụp lén người khác, sẽ căn cứ vào mục đích, tính chất, mức độ của hành vi.

Nếu người có hành vi sử dụng hình ảnh chụp lén của người khác với mục đích làm nhục, xúc phạm đến nhân phẩm và danh dự sẽ có thể bị truy cứu hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017.

hành vi chụp lén bị phạt như thế nào

Người có hành vi quay lén, chụp lén mang tính chất đời tư cá nhân và phát tán, đây được coi là xúc phạm nhân phẩm và danh dự của người khác. Hình phạt được áp dụng là phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 30.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 2 năm tù.

Người có hành vi chụp lén người khác và tàng trữ, lưu hành, trao đổi, vận chuyển, mua bán nhằm mục đích phổ biến hình ảnh với nội dung nhạy cảm có thể truy cứu hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 236 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hình phạt đối với tội danh này là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù, trong đó mức phạt tù lên đến 15 năm tù. Hành vi chụp lén người khác vi phạm nghiêm trọng đến quyền đời sống riêng tư và bí mật cá nhân. Vì vậy, bất kỳ ai có hành vi này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về hành vi chụp nén bị phạt như thế nào? Hy vọng với những thông tin hữu ích chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa hành vi chụp lén là gì cũng như hành vi chụp lén này sẽ bị xử phạt như thế nào nhé!