spot_img
HomeĐời SốngGiải đáp góc tư vấn: Mua nhà chung cư có sổ không?

Giải đáp góc tư vấn: Mua nhà chung cư có sổ không?

Với tình hình diện tích đất ngày càng thu hẹp, các khu vực thành phố, thành thị quỹ đất ngày càng hạn hẹp hơn. Để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách cho người dân thì những khu chung cư được xây dựng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc mua nhà chung cư có sổ không? Điều này nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người khi có ý định đầu tư vào loại hình này. Để có câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất mời bạn đọc quan tâm xem bài viết dưới đây nhé.

Trả lời “Mua nhà chung cư có sổ không?”

Với câu hỏi thắc mắc “Mua nhà chung cư có sổ không?” thì trước tiên bạn phải hiểu được hình thức giữa sổ hồng và sổ đỏ. Loại hình giấy chứng nhận đất này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau nên bạn cần phải nắm rõ để phân biệt.

  • Sổ đỏ là giấy chứng nhận đất có màu đỏ do bộ tài nguyên và môi trường ban hành. Nội dung của cuốn sổ màu đỏ này ghi nhận quyền sử dụng đất bao gồm có đất ở, đất sản xuất, ao vườn theo quy định tại khoản 20 điều 4 luật đất đai năm 2003.
  • Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có màu hồng do bộ xây dựng ban hành. Trên sổ hồng sẽ ghi nhận là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên sẽ có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Khi đã hiểu rõ sổ hồng và sổ đỏ là gì bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi “Mua nhà chung cư có sổ không?”. Đối với trường hợp mua nhà chung cư thì bản chất của nó là quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở. Do đó mua nhà chung cư sẽ không được cấp sổ đỏ mà thay vào đó sẽ được cấp sổ hồng theo luật nhà ở ban hành vào năm 2005. Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của từng cấp khu chung cư cụ thể mà sổ hồng cấp cho chủ sở hữu chung cư cũng sẽ có thời hạn tương đương dùng khác nhau. Sổ hồng sẽ có giá trị pháp lý gần tương đương với sổ đỏ nên chung cư sổ hồng hoàn toàn có thể thực hiện được các hoạt động mua bán chung cư hoặc là cho thuê chung cư.

Lời kết

Thông qua những thông tin trên bài viết đã giúp bạn trả lời được chi tiết “Mua nhà chung cư có sổ không?”. Nhà chung cư sẽ được cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật nên nó sẽ có pháp lý tương đương giống như sổ đỏ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mua bán chung cư mà không sợ bất cứ tranh chấp hay sự cố nào bất chắc có thể xảy ra.

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular