Những thông tin an toàn bổ ích

Những điều tài xế đường dài nên lưu ý để giữ an toàn khi lái xe

Những điều tài xế đường dài nên lưu ý và cần biết để chuẩn bị cho mọi chuyến đi, đảm bảo an toàn suốt mọi hành trình. Bởi đây đều là những gì người từng trải qua đúc kết và để lại bài học quý báu. Ngoài ra còn là những gợi ý để tránh phần nào rủi ro và mất an toàn cho chính bản thân và người xung quanh.

Những điều tài xế đường dài nên lưu ý

Giữ an toàn khi di chuyển, tham gia trên đường là điều cần thiết, quan trọng cho cả tài xế và người ngồi trên xe. Đặc biệt là những chuyến đường dài từ 300 lm trở lên hoặc hơn 3 tiếng đồng hồ. Sau đây là chia sẻ về những điều tài xế đường dài nên lưu ý để giữa an toàn suốt quá trình vận hành.

Tìm hiểu đường trước

Bạn có thể sử dụng google maps hoặc GPS để tìm hiểu và lên kế hoạch cho cả chặng đường sắp tới. Ngoài ra, cần phải chú ý đến các điểm đổ xăng, quán ăn để có thể lấy nhiên liệu và nghỉ ngơi giữa các trạm, khoảng đường. Bạn cần chắc chắn các tuyến đường mình chọn ở trạng thái ổn định, tránh những đường khó hoặc đang thi công.

Ổn định tinh thần

Trước khi chuẩn bị có một chuyến đi, người tài xế cần có một đêm nghỉ ngơi tốt tránh tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ trong quá trình đang điều khiển xe và những mối nguy hiểm khác khôn lường. Hãy đi vào sáng sớm và đặc biệt không được uống bia rượu hoặc các chất kích thích, gây say khác.

những điều tài xế đường dài nên lưu ý

Đổi lái nếu có thể

Theo các chuyên gia, tài xế không nên lái xe 10 tiếng mỗi ngày.Nếu bạn có thể đổi lái cho ai đó để có thêm thời gian nghỉ ngơi điều này sẽ khiến cơ thể lấy lại đôi chút tinh thần, ít mệt mỏi để tiếp tục chuyến đi một cách an toàn.

Xen kẽ ăn uống, nghỉ ngơi

Lập kế hoạch trước chuyến đi bạn cần dành thời gian cho việc dừng chân nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu, thay vì một mạch lái xe đến điểm đến. Đặc biệt cần phải chuẩn bị cho mình những bộ quần áo, giày dép, và hành trang cho những chặng nghỉ ngơi.

Tuân thủ luật lệ

Đặc biệt phải tuân thủ luật lệ tham gia giao thông, không vi phạm lỗi hoặc bị phân tâm bởi điện thoại di động, trẻ em hàng ghế sau,… Quan trọng là phải tuân thủ giới hạn tốc độ và thắt dây an toàn đúng cách

Lời kết

Những điều tài xế đường dài nên lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe cho chính bạn và người thân xung quanh. Bạn cần tuân thủ và tìm hiểu kỹ những sự việc, trường hợp gặp phải, xấu nhất có thể xảy đến trong một phút lơ là, mất cảnh giác để lại hậu quả đáng tiếc về sau.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe – Những giải pháp tốt nhất

  2. Giải đáp thắc mắc có nên nghe podcast khi lái xe

  3. Giải đáp: Phụ nữ có nên mang giày cao gót khi lái xe?