Những thông tin an toàn bổ ích

Kỹ thuật dệt kim cụ thể như thế nào?

Vải dệt kim là một chất liệu cực kỳ được người tiêu dùng ưa chuộng trong may mặc. Vì thế nên kỹ thuật dệt kim được quan tâm thực hiện như thế nào, có nhiều công đoạn không, cần máy móc ra sao? Những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây cho mọi người cùng hiểu nhé.

Quy trình sản xuất và kỹ thuật làm ra vải dệt kim

Các xưởng sẽ nhập sợi về rồi chuyển qua công đoạn mắc sợi tỉ mẩn. Đưa sợi sang hồ rồi mới cho qua hệ thống máy dệt tiến hành thực hiện công đoạn dệt. Tại xưởng sản xuất sẽ có đủ các loại máy dệt tự động công nghệ cao, sẽ có người điều hành hoạt động đúng cách và kỹ thuật dệt kim chuẩn xác.

Hệ thống kim dệt sẽ bắt đầu đi vào vận hành nhịp nhàng, giữ các vòng sợi cũ ở phía sau lúc các vòng sợi mới đang dần được hình thành ở phía trước các vòng sợi cũ. Chú ý sẽ thấy được các vòng sợi cũ được lồng qua và vòng các sợi mới đan lại với nhau hình thành đường ziczac cho chất liệu vải mới.

Máy dệt kim tạo nên các vòng sợi của vải

Bài viết liên quan
1 của 371

Máy sẽ bắt đầu đóng – mở kim nhanh chóng, nhịp nhàng và kết hợp cơ cấu nâng lên, hạ xuống đóng mở kim, hình thành vải dệt kim. Ở mỗi hàng vòng của vải dệt kim thì sẽ có các vòng sợi ở vị trí thẳng đứng hoặc xiên sang trái/phải.

Các sợi được sắp xếp đan vào với nhau chặt chẽ theo một quy trình định sẵn từ trước sao đúng kiểu vải dệt mà khách hàng mong muốn. Máy dệt được lập trình trước do kỹ thuật viên vận hành để kiểm soát quy trình sản xuất vải dệt kim.

Cùng lúc đó đảm bảo cho việc dệt kim đều đặn cho ra tấm vải đều và đẹp mắt. Công đoạn tiếp theo thì vải sẽ được đem đi tiến hành các thao tác khác trước khi hoàn thiện.

Sử dụng máy dệt kim

Công đoạn dệt kim cần có máy hiện đại, đầy đủ chức năng vận hành ổn định với năng suất cao mới cho ra thành phẩm đẹp. Các xưởng sử dụng máy dệt phải có độ chính xác cao, tự động hóa vận hành sau khi khởi động. Hiện nay có nhiều loại máy dệt kim, tuy nhiên nhiều nhất là máy gia công sợi thành vải có dạng hình ống tròn hoặc từng tấm rộng và dài. 

Một số máy dệt có thể gia công sợi thành sản phẩm hoặc nửa thành phẩm theo yêu cầu khách hàng, ví dụ máy bít tất, găng tay, áo len sợi,…Công nghệ dệt kim hiện đại thay thế dần cho kiểu truyền thống làm việc vừa nhanh chóng, chính xác cho ra tấm vải đẹp và họa tiết đẹp hơn.

Máy dệt kim hiện đại giúp tăng năng suất lao động

Hy vọng rằng thông tin về kỹ thuật dệt kim được nêu bên trên giúp bạn hình dung được vải làm ra như thế nào. Một tấm vải đẹp phải qua nhiều công đoạn và tâm sức của cả tập thể người. Vậy nên, sản phẩm dệt kim có giá tốt cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm