Những thông tin an toàn bổ ích

Nhận diện lừa đảo trực tuyến mới nhất

Lừa đảo bằng hình thức trực tuyến là một trong những vấn nạn đáng chú ý kể từ khi nền kinh tế bước vào thời kỳ hội nhập 4.0. Vì thế, việc nắm được cách nhận diện lừa đảo trực tuyến là rất quan trọng để phòng tránh được những rủi ro không đáng có.

Các hình thức lừa đảo trực tuyến

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì vấn nạn lừa đảo trực tuyến ngày càng có chiều hướng gia tăng với cách thức tinh vi, thủ đoạn khó lường. Một số hình thức lừa đảo đáng chú ý hiện nay đó là:

 • Ăn cắp dữ liệu cá nhân.
 • Giả mạo người làm cán bộ cao cấp trong nhà nước.
 • Kêu gọi ủng hộ giả mạo.
 • Tiếp thị sản phẩm không minh bạch.
 • Bán các thiết bị y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các cách thức lừa đảo như đã kể trên. Vì thế, chúng ta cần nâng cao cảnh giác, nhất là các vấn đề liên quan đến tiền bạc, thông tin cá nhân để tránh những rủi ro, nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Cách nhận diện lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng có quy mô lớn và tổ chức tinh vi hơn. Vì thế, các bạn cần biết cách nhận diện lừa đảo bằng hình thức trực tuyến để sớm có biện pháp phòng tránh kịp thời. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo trực tuyến để các bạn phòng ngừa:

 • Có đính kèm tệp hoặc liên kết đáng ngờ. Lúc này, bạn không nên click vào đường link đó, bởi không cẩn thận bạn sẽ bị đánh cắp thông tin bất cứ lúc nào.
 • Miền email gần giống với mail bình thường. Trường hợp bạn thấy một miền email nào đó có ký tự lạ xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào thì rất có thể đang có kẻ muốn lừa đảo bạn.
 • Bất ngờ có cuộc gọi khẩn cấp thông báo bạn đang bị đe dọa. Thường thì đầu dây bên kia sẽ đưa ra những lời lẽ thuyết phục và bắt buộc bạn phải hành động ngay lập tức cũng như không được cho ai biết điều đó. Đây chính là hình thức lừa đảo trực tuyến đã gây nhức nhối trong xã hội suốt một thời gian dài.
 • Khi email gửi đến bạn có nhiều lỗi chính tả, chứng tỏ bạn đang bị theo dõi và rất có thể sẽ bị lừa đảo. Bạn chỉ nên đọc tin nhắn hay tin tưởng tin nhắn ở những người bạn đã quen biết hoặc email rõ ràng, đầy đủ và không bị lỗi chữ. Đồng thời, không click vào những đường link lạ bởi ở đó thường gắn những mã độc sẽ khiến thiết bị điện tử bị hack và thông tin cá nhân bị đánh cắp nhanh chóng.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cách nhận diện lừa đảo trực tuyến đang rất được chú ý hiện nay. Các bạn hãy tham khảo những thông tin kể trên để kịp thời phòng tránh nếu chẳng may gặp phải tình trạng lừa đảo.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Các biện pháp đề phòng lừa đảo qua điện thoại

 2. Nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội và cách phòng ngừa

 3. Vì sao không nên tham gia các sàn nhị phân