Những thông tin an toàn bổ ích

Nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị gì để an nhàn và tự do?

Nghỉ hưu sớm đã và đang là xu hướng mà các bạn trẻ đang hướng đến trong những năm gần đây. Thế nhưng để đạt được kết quả này, bạn cần phải vạch ra kế hoạch kỹ lưỡng và đảm bảo các nguồn thu nhập cần thiết. Vậy nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dự tính tổng chi tiêu sau khi nghỉ hưu

Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần nghĩ đến khi muốn nghỉ hưu sớm. Một số khoản chi tiêu quan trọng bạn nên dự trù trước trong tương lai như:

  • Chi phí sinh hoạt: Bao gồm tiền nhà ở, thực phẩm, di chuyển,…. Đặc biệt hãy cân nhắc phần trăm lạm phát trong tương lai, bởi vì biến động kinh tế luôn diễn ra không ngừng.
  • Chi phí chăm sóc sức khỏe: Dù bạn nghỉ hưu sớm hay muộn, thì sức khỏe của bạn chắc chắn không thể tốt so với lúc còn trẻ. Do đó dự tính sẵn các khoản chi tiêu cho việc khám, chữa bệnh thực sự rất quan trọng.
  • Chi phí du lịch: Những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm thường sẽ dành nhiều thời gian đi du lịch hoặc gặp gỡ các mối quan hệ bạn bè, con cái… Như vậy chi phí du lịch cũng cần đưa vào bảng dự tính tổng chi tiêu của bạn.

Đề ra số tiền cần sở hữu trước khi nghỉ hưu sớm

Theo khuyến khích của các chuyên gia tài chính, trước khi nghỉ hưu sớm mỗi người cần chuẩn bị sẵn 70-80% thu nhập hàng năm ngay tại thời điểm kiếm tiền. Có như thế mới đảm bảo cuộc sống nghỉ hưu an nhàn và thoải mái.

Ví dụ: Hiện tại mức thu nhập hằng năm của bạn là 200 triệu, thì bạn cần dự phòng số tiền nghỉ hưu khoảng 140 – 160 triệu/ năm.

Song song đó, bạn cũng nên dự đoán xem tuổi thọ cao nhất của mình là bao nhiêu để đong đếm số tiền cần tích lũy. Tuổi thọ càng nhiều, số tiền dành dụm càng lớn. Tóm lại, tổng tiền sở hữu trước khi nghỉ hưu sớm nên là con số thực tế, phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu sống của bạn.

Gia tăng thu nhập từ các khoản đầu tư

Càng có nhiều khoản đầu tư giúp tăng thu nhập thuận lợi, bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm. Các khoản đầu tư bạn nên có chẳng hạn là:

  • Đầu tư bất động sản.
  • Đầu tư vàng.
  • Đầu tư cổ phiếu.
  • Gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Đầu tư vào các quỹ mở.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng sức mạnh của lãi kép. Tức là tái đầu tư trên cả vốn và lãi bạn nhận được để thu về nguồn thu nhập cao hơn.

Tăng thêm nguồn thu nhập khi nghỉ hưu

nguồn thu nhập khi nghỉ hưu có thể đến từ lương hưu, bảo hiểm xã hội, chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện, tiền cho thuê, lãi ngân hàng….

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về kế hoạch nghỉ hưu an nhàn, hy vọng bạn có được câu trả lời hữu ích cho thắc mắc nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị gì nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm