Những thông tin an toàn bổ ích

Chọn tiết kiệm hay đầu tư? Lựa chọn nào là tốt nhất?

Chọn tiết kiệm hay đầu tư? Câu hỏi chung của rất nhiều người trong thời buổi hiện nay, nhất là giới trẻ. Vậy thì cuộc sống này, ta nên mạnh dạn đầu tư hay tiết kiệm để an toàn. Cùng bài viết dưới đây phân tích và tìm câu trả lời nhé.

Tiết kiệm và đầu tư có bản chất ra sao?

Có thể nói tiết kiệm là một hình thức đầu tư thụ động. Vì bạn không cần phải thường xuyên theo dõi sát sao hay lao động vất vả mà vẫn có tiền lãi. Ví dụ, bạn sẽ nhận lợi nhuận theo từng tháng, quý, năm định kỳ nếu gửi tiền tiết kiệm và tài khoản ngân hàng.

Tuy hình thức khá đơn giản và dễ dàng song người gửi tiết kiệm cần nghiên cứu kỹ lưỡng về bảo hiểm tiền gửi. Nhằm tránh các trường hợp xảy ra một số vấn đề đối với ngân hàng và phải đền bù tiền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chứng chỉ tiền gửi tại nhiều ngân hàng thương mại. Kênh này cũng sở hữu một số ưu điểm và nhược điểm bù trừ cho sổ tiết kiệm.

Đối với đầu tư sẽ nói đến hình thức chi tiết với mục đích thu được lợi nhuận cao hơn mức vốn bỏ ra ban đầu.

Tỷ suất sinh lợi của đầu tư cao hơn so với tiết kiệm. Tuy nhiên, người đầu tư cần nắm chắc các kiến thức và chọn nơi đầu tư phù hợp cũng như gắn kết nhiều hơn.

Đa số trong nhiều trường hợp, rủi ro của đầu tư thường khá cao. Dân tài chính thường có một câu nói cửa miệng “high risk, high return” (rủi ro càng cao, lợi nhuận càng nhiều). Một yếu tố bạn nên suy nghĩ kỹ để biết nên chọn tiết kiệm hay đầu tư.

Phân tích điểm khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Nói về 2 khái niệm này, không ít người còn nhầm lẫn vì dù tiết kiệm hay đầu tư cũng đều giúp bạn dư dả một chút tài chính về sau. Nhưng để xác định được thời điểm nào nên tiết kiệm và đầu tư, bạn cần biết sự khác biệt của nó.

Thế nào là tiết kiệm?

Khi nhắc về tiết kiệm, mặc định nhiều người sẽ nghĩ đem một số tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn sẽ thường không gặp rủi ro nếu lựa chọn tiết kiệm. Từ số tiền bạn kiếm được, bạn sẽ thu về tiền lãi cho mình. Đảm bảo số vốn ban đầu và khi cần đến sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

Chọn tiết kiệm hay đầu tư, nếu bạn chọn hình thức tiết kiệm có thể là bạn muốn nhanh chóng có tiền mặt hoặc để sử dụng ngay. Đối với mục tiêu tài chính nhỏ trong thời gian ngắn từ 1-3 năm, tiết kiệm là hình thức “ăn chắc mặc bền”. Tiết kiệm trở thành lựa chọn tốt để đáp ứng các mục tiêu đơn thuần như đi nghỉ dưỡng hay sắm sửa một vật dụng đáng giá cho bản thân.

Con đường an toàn là gửi tiết kiệm vì khi bạn rút tiền sẽ không bị giảm trừ số tiền trong tài khoản ngân hàng. Song lãi suất nhận được tương đối thấp và số tiền của bạn sẽ không thể tăng nhanh.

Một điều không may mắn rằng tỷ lệ lạm phát thường cao hơn lãi suất. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, vật giá đều tăng lên một chút trong mọi năm và giá tiền của bạn cũng có giá trị hơn chút. Đồng nghĩa theo thời gian, khoản tiền tiết kiệm của bạn cũng có thể bị dần mất sức mua.

Thế nào là đầu tư?

Cũng giống như tiết kiệm, để đầu tư bạn cần phải bỏ ra một số tiền để thu lợi nhuận trong tương lai. Từ số tiền ban đầu, bạn sẽ tìm cách tạo ra giá trị lớn hơn bằng cách mua các tài sản như cổ phiếu, bất động sản,…

So với tiết kiệm, đầu tư dễ gây ra nhiều rủi ro cao hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn tương lai trở nên giàu có thì đây lại là con đường ngắn nhất. Đây được coi như một chiến lược tăng trưởng cho phép tài sản của bạn tăng nhanh với tốc độ cao hơn tiết kiệm.

Lợi nhuận bạn có được khi đầu tư trong khoảng thời gian trên 5 năm trước khi hoàn thành mục tiêu của bạn tăng gấp đôi. Và như đã biết khi chọn đầu tư chính là chấp nhận rủi ro. Trong thời gian ngắn, các khoản đầu tư có thể rất dễ biến động, thậm chí bạn có thể mất toàn bộ số tiền ban đầu.

Ưu và nhược điểm của tiết kiệm, đầu tư

Bạn muốn biết nên chọn tiết kiệm hay đầu tư, bạn cần hiểu rõ ưu nhược điểm của 2 khái niệm này.

Ưu nhược điểm của tiết kiệm

Ưu điểm

  • Nếu không rút, khoản tiền tiết kiệm không bị giảm, đem đến sự yên tâm.
  • Giúp mọi người hoàn thành mục tiêu cá nhân đúng hạn.

Nhược điểm

  • Giá trị tiền tiết kiệm giảm đi mỗi năm do lạm phát.
  • Tài chính khó chủ động, nếu có chuyện gấp cần giải quyết bằng tiền sẽ khó xoay sở.
  • Khi rút tiền trước thời hạn thì lãi suất không được đảm bảo.

Ưu nhược điểm của đầu tư

Ưu điểm

Nhược điểm

  • Khó lường trước những biến động thị trường.
  • Đòi hỏi tính kỷ luật khi đầu tư và phải có kiến thức vững vàng để vạch ra chiến lược.
  • Sẽ gặp phải rủi ro.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết rằng nên chọn tiết kiệm hay đầu tư đúng không. Mỗi hình thức sẽ có lợi ích và hạn chế riêng tùy vào mục đích bạn sẽ lựa chọn phù hợp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm