Những thông tin an toàn bổ ích

Làm gì khi phát hiện camera hàng xóm chĩa vào nhà mình?

Làm gì khi phát hiện camera hàng xóm chĩa vào nhà mình? Hiện nay, nhiều gia đình lắp đặt camera nhằm đảm bảo an ninh và tài sản của mình. Tuy nhiên, tình trạng camera nhà hàng xóm hướng thẳng vào nhà mình khiến nhiều người khó chịu. Vậy hành vi trên được xử lý như thế nào? Câu trả lời sẽ được cung cấp tại nội dung bài viết sau đây.

Có được lắp camera chĩa thẳng vào nhà hàng xóm không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định như sau:

“1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.

Bên cạnh đó, khoản 1 và khoản 2 Điều 38 BLDS năm 2015 quy định:

Bài viết liên quan
1 của 371

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  1. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Như vậy, theo các quy định của pháp luật: Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là quyền được pháp luật bảo vệ. Việc hàng xóm có hành vi lắp camera chĩa thẳng vào nhà bạn được xem là xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình bạn.

Làm gì khi phát hiện camera hàng xóm chĩa vào nhà mình?

Tại Điều 11 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Khi quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

  1. Công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự của mình.
  2. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm.
  3. Buộc xin lỗi, cải chính công khai.
  4. Buộc thực hiện nghĩa vụ.
  5. Buộc bồi thường thiệt hại.
  6. Hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.
  7. Yêu cầu khác theo quy định của luật.

Làm gì khi phát hiện camera hàng xóm chĩa vào nhà mình – Khi bị xâm phạm về đời tư các cá nhân, gia đình có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường nếu có thiệt hại, đồng thời buộc chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh được là có thiệt hại, bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng dùng camera quay hình ảnh gia đình, cá nhân khác khi chưa có sự cho phép, có ý định xâm phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình là hành vi trái pháp luật. Cụ thể, điều 38 Bộ Luật Dân sự 2015: Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý; trừ trường hợp luật có quy định khác. Như vậy, nếu cảm thấy hành vi đó ảnh hưởng đến quyền riêng tư, có quyền yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, buộc chấm dứt việc làm trên hoặc có thể khởi kiện.

“Cơ quan quản lý tại địa phương không có cơ sở xử phạt vì quy định pháp luật về hành chính cũng như hình sự chưa đề cập hành vi trên. Trong khi việc gắn camera ngày càng nhiều và những bức xúc khi bị camera giám sát là có thật, Nghị định 167/2013 (quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình) cần bổ sung quy định xử phạt hành vi nêu trên” – luật sư Tuyền nêu ý kiến.

Có thể thấy, việc lắp đặt camera mang lại nhiều tiện lợi và hữu ích nhưng để bảo đảm việc lắp camera đúng quy định pháp luật thì cần phải có một số lưu ý. Theo như luật sư Mạch gợi ý thì để không ảnh hưởng đến hàng xóm thì trước khi lắp camera cần phải trao đổi, thoả thuận với hàng xóm về hướng lắp đặt và điều chỉnh theo hướng khác nếu có yêu cầu.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm