Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn khi nào nên vệ sinh máy lạnh ô tô

Điều hòa (hay máy lạnh) trong ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ tích kha khá bụi bẩn và mùi hôi. Nếu không làm sạch thường xuyên có thể khiến xe có mùi khó chịu hay thậm chí là gây tắc điều hòa. Nó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc hít thở không khí của người lái khi điều khiển phương tiện. Hãy cùng đọc bài sau để biết khi nào nên vệ sinh máy lạnh ô tô.

Nguyên nhân chính khiến bạn phải vệ sinh điều hòa ô tô

Máy lạnh là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ dòng ô tô nào, nó có công dụng làm lạnh không khí và lan tỏa nó trong xe. Nhờ vậy mà người lái sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết oi bức.

Không chỉ vậy, do không gian trong ô tô khá hẹp nên lượng không khí cũng sẽ có hạn. Lúc này, chức năng của điều hòa lại càng quan trọng bởi nó tạo nên sự lưu thông trong không khí, giúp người ngồi trong xe không bị ngộp thở.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ phận này có thể bị tích tụ một lượng lớn bụi bẩn và hơi ẩm làm giảm đáng kể hiệu quả làm lạnh. Bên cạnh đó, có còn có khả năng phát sinh tình trạng nấm mốc gây nguy hại đến người lái.

Bài viết liên quan
1 của 371

Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia về xe ô tô khuyên rằng bạn nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh cho xe. Mục đích là để duy trì được chức năng của máy đồng thời loại bỏ nấm mốc hoặc mùi hôi khó chịu phát ra.

Và để có thể vệ sinh điều hòa xe đúng cách, bạn cần nắm rõ cấu tạo của bộ phận này trước khi làm sạch. Máy lạnh của xe sẽ gồm có những phần như:

 • Dàn lạnh
 • Dàn nóng
 • Bộ lọc khô (hay chất sinh hàn)
 • Máy nén
 • Van tiết lưu (hay van giảm áp)

Thời điểm thích hợp để vệ sinh điều hòa của xe ô tô

Nếu thắc mắc khi nào nên vệ sinh máy lạnh ô tô thì khoảng 3 tháng 1 lần bạn cần phải làm sạch cho bộ phận này. Để làm vệ sinh cho điều hòa, bạn sẽ cần đến dung dịch chuyên dụng và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt toàn bộ hệ thống trên xe như quạt gió, điều hòa hoặc chiếu sáng… đồng thời đóng kín tất cả các cửa kính của ô tô. Dùng bình xịt phun dung dịch vào bộ phận máy lạnh có gắn trên xe hơi
 • Bước 2: Bật hệ thống điều hòa lên, chỉnh quạt gió ở mức cao nhất và chọn chế độ hút khó trong không khí. Mục đích là để giúp cho dung dịch làm sạch được đưa vào hệ thống điều hòa theo chiều gió hút vào
 • Bước 3: Tìm vị trí hốc gió của máy lạnh ở gần sàn xe chỗ ghế lái rồi phun một lượng lớn dung dịch vệ sinh vào chỗ này. Tắt điều hòa, để quạt chạy ở mức cao nhất nhằm giúp không khí lưu thông và khử độ ẩm trong xe.
 • Bước 4: Sau khi quạt chạy tầm 10 phút thì tắt quạt gió và điều hòa của xe, hạ toàn bộ cửa kính xe xuống. Mở xe ô tô và chạy trong tầm 5 đến 10 phút để mùi trong xe bay ra ngoài.

Mong rằng bài viết của Antoanaz đã giúp bạn biết được khi nào nên vệ sinh máy lạnh ô tô. Hãy thường xuyên làm sạch cho bộ phận này để giữ không khí trong xe luôn tươi mát.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Cốp ô tô có sạch không? Cách vệ sinh cốp ô tô tại nhà sạch như gara

 2. Khám phá điều gì xảy ra khi bạn không vệ sinh buồng đốt xe ô tô?

 3. Hướng dẫn các bước tự vệ sinh máy lạnh tại nhà