Những thông tin an toàn bổ ích

TEU là gì và các đặc điểm đáng chú ý

TEU được biết đến nhiều hơn trong hoạt động của cảng nhằm đánh giá về công suất, kích thước trong khả năng vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết TEU là gì và đặc điểm như thế nào trong bài viết dưới đây.

TEU là gì?

TEU là đơn vị đo lường tính theo container để đánh giá sức chứa hàng hóa. Trên thị trường hiện nay có 3 loại container thường dùng là 20ft, 40ft và 45ft. Mỗi một TEU sẽ ứng với 1 container 20ft hoặc 39m3 thể tích. Trường hợp 2 TEU sẽ là 1 container 40ft hoặc 1 container 45ft.

TEU có thể hiểu đơn giản là công suất TEU hay tải trọng TEU, được viết tắt bởi từ tiếng Anh là Twenty – foot Equivalent Units. Dịch nghĩa của từ tiếng Anh là 20 feet và là đơn vị cont tiêu chuẩn với chiều dài x chiều rộng x chiều cao tương ứng là 20ft x 8ft x 8,5ft.

Đơn vị TEU được sử dụng nhiều đối với các đơn hàng quy mô lớn. Trong đó, 1 TEU bằng 1 container hoặc 1 TON. Đây cũng là đơn vị đo lường được quy ước theo thế giới chứ không riêng quốc gia nào.

Đặc điểm chính của TEU là gì?

Để hiểu rõ TEU là gì, các bạn cần khám phá đặc điểm của đơn vị này. Theo đó, TEU được biết đến vào năm 1935 bởi người phát minh ra container có tên là Malcolm McLean. Cho đến ngày nay, các loại tàu có kích cỡ khác nhau thì việc sử dụng TEU để đo kích cỡ của tàu vẫn không có sự thay đổi đáng kể. Đơn vị của vận tải biển này sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại container phù hợp cho hàng hóa.

TEU là gì

Tùy theo từng sức chứa của tàu mà người ta phân loại TEU như sau:

  • Sức chứa lên đến 1.000 TEU được gọi là Small Feeder.
  • Sức chứa từ 1000 – 2000 TEU được gọi là Feeder.
  • Sức chứa từ 2000 – 3000 TEU được gọi là Feedermax.
  • Sức chứa từ 3000 – 5000 TEU được gọi là Panamax Vessels.
  • Sức chứa từ 5000 – 10000 TEU được gọi là Post Panamax Vessels.
  • Sức chứa dao động từ 10.000 – 14.500 TEU gọi là New Panamax Vessels hoặc New Neopanamax Vessels.
  • Sức chứa từ 14.500 TEU trở lên được gọi là Ultra Large Container Vessels.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là nước có tàu container lớn nhất thế giới với sức chứa 23.000 TEU, cho kích cỡ dài x rộng x cao, tương ứng là 399,9m x 61m x 70m.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết TEU là gì cũng như một số đặc điểm nổi bật của đơn vị này. Hy vọng những chia sẻ kể trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về TEU để sau này ứng dụng trong công việc của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cảng nước sâu là gì và tầm quan trọng của cảng nước sâu

  2. [Góc Tư Vấn] Vì sao người ta đo khoảng cách biển bằng hải lý

  3. Tìm hiểu về container lạnh chi tiết nhất