spot_img
HomeĐời SốngChi tiết về nghề thẩm định giá

Chi tiết về nghề thẩm định giá

Thẩm định giá là một vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Công việc này đòi hỏi những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thẩm định giá là gì?

Có thể định nghĩa thẩm định giá (Valuation hay Appraisal) là một hoạt động ước tính hay xác định giá trị của một tài sản. Hoặc đó là cách thức mà giá trị một tài sản đã được ước tính tại một thời điểm và một địa điểm nào đó nhất định.

Hay nói cách khác, thẩm định giá là một nghệ thuật hay khoa học về ước tính giá trị cho một mục đích cụ thể của một tài sản cụ thể tại một thời điểm nào đó. Theo đó là có cân nhắc đến tất cả những đặc điểm của tài sản, cũng như xem xét tất cả các yếu tố kinh tế căn bản của thị trường bao gồm các loại đầu tư lựa chọn.

Cũng có thể hiểu đơn giản hơn, hoạt động thẩm định giá là cách định giá tài sản (động sản và bất động sản), trên cơ sở xem xét những đặc điểm riêng biệt của từng tài sản với những đặc điểm chung của từng tài sản đó. Cùng với đó thì cũng như xem xét các yếu tố rủi ro vô hình (rủi ro gắn với khả năng sinh lời tương lai…) và những yếu tố luật pháp (quyền sở hữu, giấy phép…) ảnh hưởng đến giá trị tài sản.

Ảnh minh họa. Freepik

Mô tả công việc của thẩm định giá

Người làm nghề thẩm định giá là người tốt nghiệp những ngành và chuyên ngành liên quan.

Nghề thẩm định giá yêu cầu người làm cần hoàn thành rất nhiều việc trong ngày, kết hợp cùng thái độ làm việc nghiêm túc, kỷ luật cao. Cụ thể là những nhiệm vụ sau:

  • Trực tiếp tham gia vào thẩm định lại giá của những hợp đồng của nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có bất động sản, các giá trị doanh nghiệp
  • Ghi chép lại những bản báo cáo về việc định giá, đề xuất những giải pháp, phương pháp về định giá.
  • Theo dõi, giám sát cũng như chịu trách nhiệm với những kết quả của báo cáo thẩm định về giá đã làm
  • Nghiên cứu để có thể đề phòng các rủi ro trong thẩm định giá, bảo quản tốt và chú ý đến tất cả những sản phẩm định giá của từng sản phẩm
  • Theo sát để nắm được những rủi ro của hồ sơ thẩm định giá, từ đó làm chủ được công tác thẩm định lại giá của các sản phẩm.

Khi bạn muốn chọn nghề thẩm định giá, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn địa điểm làm việc: ngoài hai trung tâm thẩm định giá trực thuộc Bộ Tài Chính ở Hà Nội và Tp.HCM, trong thời gian tới các tỉnh, thành phố sẽ thành lập các doanh nghiệp thẩm định giá

Lời kết

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về nghề thẩm định giá. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular