Những thông tin an toàn bổ ích

Nguồn gốc ra đời của đồng tiền kim loại

Từ xa xưa, người dân đã biết cách sử dụng hàng hóa để trao đổi lấy thứ mà họ mong muốn. Tuy nhiên, phương thức này còn khá thô sơ và mang lại những bất tiện nhất định. Theo sự phát triển của thời gian, họ đã nghĩ ra một cách khách để việc giao dịch được ổn thỏa hơn. Đó chính là sử dụng tiền kim loại.

Sự ra đời của tiền kim loại trên thế giới

Ở thời kỳ cổ đại, người dân thường không mua hoặc bán bằng tiền mà thay vào đó, họ trao đổi các đồ vật dư thừa của mình cho người khác. Mục đích là để nhận được những thứ mà họ đang còn thiếu. Và việc này thường được gọi là phương thức đổi chác.

Tiền kim loại xuất hiện khá lâu trên thế giới

Thế nhưng sự phát triển của xã hội đã đòi hỏi cần phải có một phương thức mua bán hiệu quả và ổn định hơn. Chính vì vậy mà tiền làm từ kim loại được ra đời ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Giá trị của những đồng tiền này sẽ phụ thuộc vào giá trị của vật liệu làm nên nó.

Bài viết liên quan
1 của 371

Đồng tiền kim loại đầu tiên được sản xuất từ đồng và sắt bởi hai loại vật liệu này khá cứng và không dễ bị hư hỏng. Nó cũng rất thuận tiện cho việc mua bán vì người dùng có thể đếm từng đồng một thay vì cân theo khối lượng.

Có thể nói, tiền xu làm từ kim loại là một hình thức trao đổi hàng hóa đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao. Nó đóng vai trò đáng kể trong việc thúc đẩy việc mua bán các loại hàng hóa ở thời kỳ cổ đại.

Từng thời kỳ hình thành và thay đổi của tiền kim loại

Vùng Lưỡng Hà vào khoảng 3.000 năm trước Công nguyên là nơi đầu tiên sử dụng tiền xu được đúc từ kim loại. Nó được gọi là Shekel – đơn vị đo khối lượng cổ xưa. Người dân sử dụng nó để xác định và mua bán khối lượng của lúa mạch hoặc các loại đồ dùng khác.

Năm 1760 trước Công nguyên, vị vua thứ sáu của vương quốc Babylon đã ban hành Hammurabi. Đây là một bộ luật có đề cập đến luật pháp về hoạt động kinh doanh, mua bán hay tích trữ tài sản cá nhân, trong đó bao gồm cả tiền đúc từ kim loại.

Vào năm 700 trước Công Nguyên, vua của thành Hy Lạp cổ Argos là Pheidon đã chính thức thiết lập tiêu chuẩn về tiền tệ. Thay vì đúc tiền bằng sắt như thông thường, ông cho đúc tiền từ các kim loại quý và áp dụng nó vào việc mua bán, giao dịch.

Loại tiền tệ này được nhân dân nhanh chóng chấp nhận và sử dụng rộng rãi như một phương tiện giao dịch quốc tế cho đến khi chiến tranh nổ ra. Sau đó, người Athen đã thay thế chúng bằng đồng drachma.

Tiền kim loại

Đồng Drachma là đơn vị tiền tệ của người Hy Lạp

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã biết được sự ra đời và thay đổi của tiền kim loại theo từng thời kỳ. Truy cập vào trang Antoanaz để được cập nhật thêm nhiều kiến thức mới và thú vị trong cuộc sống nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Liệu Metaverse có phải là tương lai Internet?

  2. Giải đáp thắc mắc: Kim cương vì sao lại đắt

  3. Vì sao gọi Châu Phi là lục địa đen?