Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao gọi Châu Phi là lục địa đen?

Vì sao gọi Châu Phi là lục địa đen? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn khi có nhiều câu trả lời khác nhau được đưa ra. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao nhé.

Nhầm lẫn của nhiều người về câu hỏi này

Hiện tại, nhiều người tin rằng Châu Phi được gọi là lục địa đen tối do châu Âu không có nhiều hiểu biết về vùng đất này trước thế kỷ 19. Tuy nhiên, đây là một đáp án sai lầm, thậm chí là khó hiểu. Vì người châu Âu đã có khá nhiều thông tin về châu Phi trong suốt 2000 năm qua. Có rất nhiều tài liệu lịch sử chứng minh được điều này.

Một số người thì tin rằng, cụm từ lục địa đen mang tính phân biệt chủng tộc. Nó ám chỉ niềm tin của người châu Âu rằng dân châu Phi thiếu hiểu biết và lạc hậu. Tuy nhiên, những câu chuyện này chỉ là nhầm lẫn và chưa thực sự xác đáng về sự hình thành của tên gọi đặc biệt này.

Vậy vì sao gọi châu Phi là lục địa đen?

Bài viết liên quan
1 của 371

Có rất nhiều lý do tạo nên tên gọi lục địa đen cho vùng đất châu Phi. Nguyên nhân chính xuất phát từ những khám phá có phần đen tối của người châu Âu về vùng đất này. Dưới đây là những lý do chính:

  • Vì màu da của người dân ở đây hoàn toàn là màu đen.
  • Châu Phi là một vùng đất nghèo nhưng lại thường xuyên phải rơi vào những cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ. Mục tiêu của những cuộc xâm lược là nhằm chiếm đoạt tài nguyên, khai thác chúng. Phần nào có thể thấy được sự đen đủi, không may mắn của những người sinh ra tại châu Phi.
  • Châu Phi vốn có tiềm năng phát triển nhưng chính những vấn nạn xuất hiện từ bên trong lại khiến khả năng đó bị kìm hãm. Nổi bật nhất có thể kể tới chế độ phân biệt chủng tộc A-Pác-Thai. Cùng với đó là các cuộc nội chiến dai dẳng khiến kinh tế trở nên kiệt quệ và không thể bật lên được.
  • Châu Phi cũng sở hữu nhiều loại khoáng sản đen, nằm sâu trong lòng đất như kim loại đen, than đá.
  • Kim cương, vàng cũng là loại khoáng sản có trữ lượng rất lớn tại châu Phi. Và việc chúng ẩn sâu trong lòng đất như một thế giới tối đen cũng là nguyên nhân hình thành nên tên gọi lục địa đen.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời để hiểu vì sao gọi châu Phi là lục địa đen. Hy vọng thông tin này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm