Những thông tin an toàn bổ ích

Trả lời câu hỏi “Học gì để làm Blockchain ?”

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nói chung và công nghệ Blockchain nói riêng đã mở ra nhiều cơ hội việc làm đầy tiềm năng cho những người đang theo đuổi lĩnh vực này. Vậy ta cần học gì để làm Blockchain ? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về Blockchain để trả lời câu hỏi này nhé

Tìm hiểu về nghề lập trình Blockchain

Bạn đã biết được Blockchain là gì chưa? Blockchain là hệ thống ghi lại chi tiết các giao dịch trong một khối diễn ra trong hệ thống blockchain, khi các dữ liệu đã được ghi nhận sẽ không có cách nào thay đổi được. Các nhà phát triển công nghệ này kích hoạt các kỹ thuật số bằng các thiết kế hệ thống để ghi lại và lưu trữ dữ liệu khối cũng như chống lại các thay đổi hoặc tấn công bên ngoài

Các kỹ sư lập trình Blockchain thực chất là các kỹ sư phần mềm có kiến thức và kinh nghiệm làm việc với công nghệ Blockchain. Nhiệm vụ chính của các kỹ sư là nghiên cứu và phát triển các ứng dụng dựa trên công nghệ Blockchain.

Về cơ bản, lập trình viên Blockchain sẽ chịu trách nhiệm phát triển cà cải tiến các ứng dụng liên quan đến công nghệ này, tiêu biểu là dApps, hợp đồng thông minh, thiết kế kiến trúc và giao thức Blockchain. Các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên blockchain có thể các công ty công nghệ, công ty truyền thông, công ty cung cấp giải pháp blockchain,…

Học gì để làm một blockchain giỏi?

Một kỹ sư Blockchain cũng phải học những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để có thể làm tốt công việc. Sau đây là những kỹ năng là một Blockchain developer cần trang bị.

  • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán: Các hoạt động diễn ra trong môi trường phi tập chung nên bạn phải chi một khoản phí nhỏ cho mỗi giao dịch. Vì vậy các chương trình Blockchain rất tốn kém về mặt tính toán cũng như giá trị vật chất. Bạn cần đảm bảo các hợp đồng thông minh được tối ưu hóa cao để độ phức tạp tính toán thấp nhất.
  • Cryptography: Đây là điều kiện tiên quyết của sự phát triển Blockchain. Ngoài ra Cryptography cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật các ứng dụng phi tập trung trước rất nhiều mối đe dọa.
  • Kiến trúc Blockchain: Đây là nền tảng quan trọng mà nhà phát triển Blockchain cần nắm vững. Kiến trúc này đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu những nguyên tắc cơ bản và hoạt động bên trong một Blockchain.
  • Smart Contracts: Hợp đồng thông minh là một tập lệnh hay một chương trình chạy trên Blockchain. Nó hoạt động như trung gian giữa hai bên khi tham gia vào một giao dịch, cho phép họ chia sẻ một số dịch vụ với nhau.
  • Ngôn ngữ lập trình: Các kỹ sư Blockchain đều bắt đầu bằng việc học một ngôn ngữ lập trình, sau đó thành thạo ngôn ngữ đó để chuyên về phát triển Blockchain. Các ngôn ngữ mà bạn cần có để phát triển Blockchain là C++, C#, Java, Python, Simplicity,…
  • Kinh doanh và tài chính: Các ứng dụng của Blockchain có liên kết chặt chẽ với tài chính và thanh toán. Nên ngoài những kỹ năng kể trên bạn cũng cần hiểu biết về cách kinh doanh và tài chính vận hành.

Lời kết

Qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu học gì để làm Blockchain. Blockchain developer đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp vì vậy cơ hội việc làm rất rộng mở. Mong rằng kiến thức trong bài giúp bạn định hướng về Blockchain tốt hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm