spot_img
HomeAn ToànBụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Khắc phục ra...

Bụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Khắc phục ra sao?

Hiện nay, sự phát triển của các ngành công nghiệp kim loại nặng kéo theo vấn đề về sức khỏe của con người và môi trường sống cũng vì thế mà suy giảm. Trong đó có bụi nhôm khi hít vào cổ họng đi vào mũi có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Liệu bụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? Đừng chủ quan mà đọc ngay bài viết này nếu bạn đang làm việc trong môi trường đầy bụi kim loại như vậy nhé.

Hấp thụ bụi nhôm có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Theo bài đăng công bố của tổ chức Sức khỏe Canada, việc thường xuyên hít phải bụi nhôm có thể gây ra các phản ứng khác nhau của cơ thể. Từ đó thể có gia tăng sự phát triển của các loại bệnh như:

  • Bệnh thiếu máu, tuần hoàn máu kém dẫn tới ngưng tim
  • Chứng nhuyễn xương và hội chứng không dung nạp glucose
  • Nhôm là nhân tố đóng góp vào quá trình phát triển của bệnh suy thoái thần kinh, đặc biệt là Alzheimer – căn bệnh quái ác lấy đi trí nhớ của người cao tuổi.
  • Xơ cơ hoặc teo cứng một bên cơ: do lượng nhỏ nhôm cũng khiến cho cơ thể phản ứng mạnh mẽ. Chất này đi vào cơ thể tạo ra tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh.
  • Nếu thường xuyên hít phải bụi nhôm có thể gây ra tình trạng hôn mê kéo dài. Thậm chí là gây ra các căn bệnh đường hô hấp quái ác dẫn tới tử vong..

Ảnh minh họa Freepik

Phòng ngừa bụi nhôm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Độc giả cần tuân thủ theo những phương pháp dưới đây để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của bụi nhôm nói riêng và bụi do kim loại gây ra nói chung:

  • Hạn chế tối đa việc phải di chuyển đến những nơi công trường có nhiều bụi bẩn: xưởng kim loại, khu công nghiệp,…. Đường cao tốc cũng là địa điểm có nhiều bụi
  • Nếu phải làm việc trong môi trường có bụi nhôm thì không nên đeo kính áp tròng mà thay thế bằng kính mắt chắn bụi chuyên dụng bởi rất có thể bị hỏng giác mạc. Đồng thời, công nhân cần mang đồ bảo hộ để đảm bảo không hít phải quá nhiều bụi nhôm.
  • Vệ sinh người, tay chân ngay sau khi về nhà. Pha hoặc mua nước muối có sẵn để vệ sinh mũi miệng, từ đó loại bỏ bụi bẩn bám trong hệ hô hấp.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho người đọc những thông tin cần thiết giải đáp cho câu hỏi bụi nhôm ảnh hưởng sức khỏe như thế nào. Có thể thấy rằng, bụi nhôm nói riêng và bụi kim loại nói chung là vô cùng độc hại đối với sức khỏe. Cần áp dụng các biện pháp bảo hộ, che chắn khi phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường có khí độc hại này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular