Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên trồng rau trong thùng xốp: Một số điều cần biết

Hiện nay, việc trồng rau trên sân thượng vô cùng phổ biến ở những hộ dân cư sinh sống trong thành phố. Lý do là bởi họ lo sợ ăn phải các loại thực vật bị phun hóa chất hoặc thuốc trừ sâu. Loại thùng được sử dụng nhiều nhất để trồng rau chính là thùng xốp do tiện dụng và dễ di chuyển. Tuy nhiên, có nên trồng rau trong thùng xốp hay không? Cùng đọc bài sau để hiểu rõ hơn vấn đề trên.

Lý do khiến rau trồng trên sân thượng không phát triển bằng bên ngoài

Trồng rau là cách mà nhiều người dân sử dụng để ứng phó với hiện trạng rau nhiễm bẩn ngày càng nhiều ngoài thị trường. Mặc dù rau trồng trong thùng xốp khá an toàn do không sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu nhưng nó vẫn có một số hệ lụy nhất định.

Những loại rau trồng trong này thường bị hạn chế rất nhiều về đất và phân bón, nếu bón phân nhiều, rau sẽ cứng khi ăn. Còn nếu bón phân quá ít thì rau lại sẽ mềm và không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Ngoài ra, rau trồng thùng xốp trên sân thượng thường gặp phải khó khăn đó chính là thiếu ánh nắng mặt trời. Dinh dưỡng của rau sẽ được tổng hợp tốt nhất khi có đủ điều kiện ánh sáng nhưng việc trồng ở thùng xốp có thể khiến điều này bị ngăn chặn.

Bài viết liên quan
1 của 371

Đây cũng là lý do khiến rau trồng trong loại thùng này không to bằng rau trồng ở thùng nhựa hoặc trồng trên mặt đất. Vấn đề này cũng khiến nhiều người phân vân việc có nên trồng rau trong thùng xốp để ăn hay không.

Trồng rau thùng xốp có những bất tiện gì?

Vấn đề lớn nhất khi trồng rau trong thùng xốp chính là độ bền của loại vật liệu này không cao nên bạn sẽ phải thường xuyên thay thùng mới. Không thể phủ nhận rằng nó có giá rất rẻ và dễ kiếm. Nhưng trong quá trình sử dụng, nó rất bị nứt vỡ hoặc hư hỏng và làm rơi vãi đất trồng.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, thùng xốp thường sẽ bị ẩm dẫn đến nấm mốc và ố màu, rong rêu bám vào thùng gây mất thẩm mỹ. Thậm chí có những thùng bị oxy hóa khiến chất lượng đất bên trong thay đổi và gây hại cho rau trồng.

Khi trồng rau thùng xốp, bắt buộc bạn phải đục lỗ xung quanh để tạo đường thoát nước trong quá trình chăm bón. Điều này khiến thùng dễ bị nứt vỡ hoặc làm rơi các mảng xốp trong trường hợp di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Thùng xốp cũng khiến có việc vun xới đất để trồng rau gặp khó khăn hơn do chúng ta không thể làm quá mạnh tay vì sợ thùng bị bể. Nó cũng không có nhiều kích cỡ để lựa chọn khiến cho diện tích trồng rau bị thu hẹp đi đáng kể.

Mong rằng vài viết của https://antoanaz.com/ đã giúp quý độc giả tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi có nên trồng rau trong thùng xốp. Từ đó rút ra kinh nghiệm hữu ích khi thực hành trồng rau trên sân thượng của nhà mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Chúng ta nên canh tác trong nhà kín hay ngoài trời?

  2. Có nên làm giá đỗ trong chai nhựa không?

  3. Tìm hiểu về đất trồng rau hữu cơ