spot_img
HomeAn ToànNên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc để đảm bảo...

Nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc để đảm bảo sức khỏe?

Nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc để bảo đảm sức khỏe, đây là vấn đề gây tranh cãi giữa nhiều người hiện nay. Nhiều người thường có thói quen làm sạch sau khi tắm gội, ngứa ngáy tai,… Tuy nhiên điều này có thực sự tốt? Nếu bạn chưa biết cách nào an toàn, cách nào nguy hiểm hơn thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp ngay: Nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc?

Nhiều người thường thích cảm giác khều ngoáy ráy tai sau khi tắm, tiện thể nhờ nhân viên làm sạch tai khi gội đầu ở tiệm. Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc làm sạch đã hạn chế tối đa việc tắc nghẽn ống tai, cải thiện suy giảm thính giác. Thói quen ngoáy tai bằng bông tăm, kẹp tóc, móng tay mỗi khi ngứa ngáy tai hiện nay không quá xa lạ.

Không khó để thấy, có nhiều người muốn thư giãn sau khi gội đầu tại quán đã nhờ nhân viên ngoáy tai hộ bởi cảm giác thoải mái. Nhưng chuyên gia tai – mũi – họng đã cảnh báo rằng việc làm thực sự rất nguy hiểm. Nếu bạn tự hỏi nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc thì an toàn hơn? Hành động nào sẽ đảm bảo cho sức khỏe?

Nguy cơ của việc ngoáy ráy tai

Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Trường đã chia sẻ về vấn đề này “Tự ngoáy tai ở nhà hoặc ở tiệm cắt tóc không đúng cách thường dễ gây chảy máu. Nếu không đảm bảo vệ sinh màng nhĩ hoặc ống tai, sẽ chấn thương. Bên cạnh đó còn gây viêm ống tai ngoài do nấm hoặc do vi khuẩn.”

Đặc biệt tại các tiệm cắt tóc, dụng cụ khều ngoáy tai lại càng nguy hiểm bởi nhiều người cùng sử dụng chung. Có không ít trường hợp bệnh nhân bị lây các vi khuẩn như hiếu khí, kỵ khí, siêu vi và vi nấm,… sau khi làm sạch tai tại quán.

Ráy tai thường được bài tiết tại ống tai ngoài để ngăn chặn côn trùng và bảo vệ tai giữa cùng màng nhĩ. Tuy nhiên khi số lượng có quá nhiều thì sẽ cản trở chất lượng âm thanh, lúc đó bạn mới cần làm sạch. Việc khều ngoáy tai thường xuyên, dù là ở nhà hay ở quán thì đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn. Đặc biệt là việc làm sạch tai tại quán cắt tóc lại càng nguy hiểm hơn.

Lời kết

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Đình Trường đã khuyến cáo mọi người không nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc để khều ngoáy, làm sạch tai. Trong trường hợp ngứa ngáy, có nhiều ráy tai bạn hãy tìm đến cơ sở chuyên khoa tai – mũi – họng để nhân viên y tế kiểm tra và lấy bỏ. Bạn sẽ hạn chế được tình trạng nấm ống tai, thủng màng nhĩ, chấn thương, viêm tai giữa,… một cách tối đa.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular