Những thông tin an toàn bổ ích

Liệu việc lấy ráy lỗ tai có an toàn không?

Chất tiết mỏng thường tích tụ trên da ống tai ngoài để bảo vệ cho tai được gọi là ráy tai. Tuy nhiên nếu ráy tai xuất hiện quá nhiều sẽ cứng lại tạo thành nút chặn và ảnh hưởng tới khả năng nghe của tai, hoặc thậm chí là gây viêm nhiễm. Thế nhưng liệu việc lấy ráy lỗ tai có an toàn không và cần phải lấy ráy tai như thế nào để không bị đau, cùng tìm hiểu nhé!

Việc lấy ráy lỗ tai có an toàn không?

  • Như được biết tai ngoài của mỗi người có dạng như ống và đáy được bịt bởi một lớp màng nhĩ. Da trong ống tai được sinh ra từ lớp thượng bì ở màng nhĩ mọc từ phía bên ngoài và đẩy ráy tai ra cửa. Nếu như cảm thấy ngứa hoặc vướng bạn có thể lấy tay khều nhẹ là có thể lấy được ráy tai ra ngoài.
  • Ráy tai thực chất do các tuyến của da trong ống tai nghe tiết ra, tạo môi trường axit làm tai bị khô. Bởi vậy vi khuẩn ở trong bộ phận này không thể phát triển, phát sinh được. Tuy nhiên nếu lấy ráy tai trong ống có thể làm da bị tổn thương, đồng thời sự khô ráo và môi trường axit sẽ không còn trở lên lý tưởng và góp phần khiến vi khuẩn phát triển.

lấy ráy lỗ tai có an toàn không

  • Da trong bộ phận ống tai cực kỳ mỏng manh và dễ bị tổn thương vô cùng. Vậy nên, kể cả là tăm bông cũng có thể kiến da trong tai bị tổn thương, lúc đó mô dưới da sẽ lại tiết dịch và trở thành môi trường hoàn hảo để vi trùng sinh sôi. “Lấy đi lớp ráy tai chính là lấy đi lớp bảo vệ” là câu nói được bác sĩ, chuyên gia khuyên nhủ, khẳng định.
  • Ngoài ra, việc lấy ráy tai còn có thể dẫn tới nguy cơ điếc và nhiễm trùng não. Bởi khi chúng ta “ tiện thể” khi đi gội đầu, cắt tóc nhờ những người không có chuyên môn, sử dụng dụng cụ sắc bén, ngoáy sâu thì sẽ tạo ra nguy cơ tổn thương và nhiễm trùng là rất cao, hoặc thậm chí có thể bất cẩn mà làm thủng màng nhĩ giúp tạo điều kiện cho các loại vi trùng, vi khuẩn có môi trường tốt để phát triển, ăn sau vào tay.

Lời kết

Bài viết liên quan
1 của 371

Câu hỏi “ lấy ráy tai có an toàn không” đã được khẳng định với cách trả lời không bao giờ bằng những thông tin bên trên. Bởi ráy tai chính là một lớp bảo vệ cho tai của chúng ta khỏi những vi khuẩn xấu nhưng nếu việc tích tụ lâu cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe. Chính vì vậy, cách tốt nhất chính là cần lấy ráy tai trong một thời gian dài để đảm bảo an toàn và tránh ảnh hưởng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nên tự ngoáy tai hay ra tiệm cắt tóc để đảm bảo sức khỏe?

  2. Cốc nguyệt san và lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san

  3. [Góc Giải Đáp] Vì sao các nước khuyến khích sinh con?