spot_img
HomeĐời SốngHướng dẫn cách phân biệt và xử lý các loại rác trong...

Hướng dẫn cách phân biệt và xử lý các loại rác trong y tế

Trong lĩnh vực y tế, việc phân loại rác thải là điều cực kỳ quan trọng bởi nó giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn ở bệnh viện. Bên cạnh đó, điều này còn có tác dụng đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế. Hãy theo dõi bài viết sau để biết rác trong y tế là gì và cách phân biệt chúng.

Tìm hiểu về chất thải trong y tế

Loại vật liệu có khả năng truyền nhiễm hoặc chất thải có chứa chất nhiễm trùng tại bệnh viện, phòng khám hay văn phòng bác sĩ… đều được xem là rác trong y tế. Nó là rác thải phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh hay nghiên cứu, xét nghiệm, tiêm chủng cho người hoặc động vật.

Chất thải y tế được chia thành nhiều loại khác nhau tùy từng mức độ nhằm giúp các ban ngành dễ dàng phân biệt và có hướng xử lý thích hợp. Ví dụ như:

Rác thải là các đồ vật sắc, nhọn

Đây là loại chất thải gồm có dao mổ, kính vỡ, dao cạo, kim tiêm, ống thụt, dây điện hay staples…. Nó có khả năng xuyên qua da để phục vụ cho việc tiêm ngừa, phẫu thuật hoặc truyền dịch.

rác trong y tế

Kim tiêm là loại chất thải phổ biến trong ngành y tế

Rác thải có khả năng truyền nhiễm cao

Rác trong y tế có khả năng lây nhiễm hoặc chứa nhiều mầm bệnh đều được xếp vào trong nhóm này. Nó có thể là băng gạc đã qua sử dụng, các dụng cụ dùng để chứa bệnh phẩm, mẫu xét nghiệm hoặc nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.

Chất thải chứa phóng xạ

Ống chứa chất lỏng dùng cho việc nghiên cứu điều trị bệnh ung thư hoặc trong quá trình xạ trị của người bệnh sẽ được xếp vào nhóm này. Nó có thể là các đồ vật được làm từ thủy tinh hoặc vật dụng khác có khả năng chứa đựng chất lỏng xạ trị.

Rác thải từ bệnh lý

Những bộ phận cơ thể, chất lỏng từ mô hoặc xác động vật bị nhiễm khuẩn sẽ được xem là chất thải bệnh lý khi phân loại rác trong y tế. Việc xử lý loại rác này cần trải qua nhiều công đoạn để đảm bảo sự an toàn và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Các chất thải độc hại có khả năng gây ung thư

Những loại thuốc dùng để gây độc tế bào trong việc điều trị ung thư khi không sử dụng hết cũng cần phải có hướng xử lý thích hợp. Bởi nó là dạng chất thải y tế khá độc hại và có thể gây đột biến, dị dạng hoặc ung thư….

Nên xử lý rác trong y tế như thế nào?

Việc tiêu hủy chất thải y tế cần có sự chấp thuận từ các ban ngành liên quan và đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong việc đảm bảo an toàn cho môi trường. Hình thức xử lý tốt nhất là lựa chọn những công nghệ không đốt để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của quá trình xử lý rác thải.

Các chất thải từ y tế sẽ được ưu tiên tiêu hủy tập trung tại các cơ sở xử lý rác thải có hạng mục này và đã đăng ký với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, bệnh viện hoặc phòng khám lớn cũng có thể tự xử lý rác thải ngay trong khuôn viên nếu điều kiện vật chất cho phép.

rác trong y tế

Xử lý rác thải y tế cần tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Có thể nói việc tiêu hủy chất thải đúng cách sẽ giúp giảm thiểu khả năng phát tán hoặc lan truyền của vi khuẩn mang mầm bệnh tại các bệnh viện lớn. Mong rằng bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu được cách phân biệt các loại rác trong y tế và phương hướng thích hợp để xử lý chúng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên tự gom rác và đốt? Hiểm họa khó lường

  2. Làm thế nào để phân loại rác tại nguồn được hiệu quả?

  3. Vì sao chôn lấp rác lại mất an toàn môi trường?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular