Những thông tin an toàn bổ ích

Chi tiết quản lý chuỗi cung ứng là làm gì

Bạn muốn tìm hiểu quản lý chuỗi cung ứng là làm gì, tại sao đây lại là một ngành hot hiện nay. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì

Trước khi nói về quản trị chuỗi cung ứng là làm gì, chúng ta cần hiểu thế nào là chuỗi cung ứng và nhà cung ứng là gì.

Chuỗi cung ứng (được dịch bởi cụm từ Supply Chain) bao gồm một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, thông tin, hoạt động và các nguồn lực có liên quan đến hoạt động đưa sản phẩm, dịch vụ từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Nhà cung ứng ở đây cũng có thể được hiểu là các đối tượng tham gia vào chuỗi cung ứng, cung cấp sản phẩm, nguyên liệu cùng những dịch vụ cụ thể hỗ trợ các hoạt động trong chuỗi cung ứng.

Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) là sẽ bao gồm cả sự gắn liền với các yếu tố cấu thành nên chuỗi cung ứng.

Ảnh minh họa. Freepik

Theo Hội đồng các chuyên gia Quản trị chuỗi cung ứng (CSCMP) thì Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm các hoạt động từ lập kế hoạch, tìm nguồn cung ứng, thu mua và các hoạt động Logistics phân phối. Bản chất của quản trị chuỗi cung ứng là làm quản trị cung cầu bên trong và kiểm soát mối quan hệ đó với các công ty khác.

Hiểu một cách đơn giản hơn, quản trị chuỗi cung ứng là làm quản lý dòng hàng hóa dịch vụ liên quan đến tất cả quy trình từ lúc hàng hóa mới còn là nguyên liệu thô cho tới khi những nguyên liệu đó thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Vai trò của quản lý chuỗi cung ứng

Như đã chia sẻ ở trên, ngành quản lý chuỗi cung ứng có tầm quan trọng với các doanh nghiệp. Điều này bạn có thể hình dung, nó có được sức ảnh hưởng đến nền kinh tế. Để học và làm trong ngành này sẽ giúp bạn có được khả năng phán đoán thị trường tốt, biết cách nhìn nhận xa để thiết kế các hệ thống hợp lý nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.

Nhờ vậy, bạn sẽ tạo ra được những chiến lược phù hợp nhất để phát triển sản phẩm theo kế hoạch ngắn hạn, dài hạn hoặc trung hạn. Ngoài ra, quản lý chuỗi cung ứng còn giúp bạn quản lý tốt quy trình sản xuất, hàng tồn kho, hệ thống phân phối từ doanh nghiệp đến các đại lý bán buôn, bán lẻ cho đến tay khách hàng

Lời kết

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc quản lý chuỗi cung ứng là làm gì? Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi đến các bạn đọc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm