spot_img
HomeXu hướng công nghệTìm hiểu về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tìm hiểu về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Việc lộ dữ liệu cá nhân không chỉ gây ra sự phiền phức mà còn tạo điều kiện để tội phạm sử dụng để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Vậy cần bảo vệ dữ liệu cá nhân như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nỗi lo lộ dữ liệu cá nhân hiện nay

Dữ liệu cá nhân được hiểu là những thông tin cụ thể cho phép xác định trực tiếp danh tính một người người bao gồm: Tên tuổi, giới tính, dân tộc.Cùng với đó là những thông tin liên quan đến quyền cơ bản, tự do, danh dự, nhân phẩm của của con người

Cụ thể, dữ liệu cá nhân dễ bị lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đánh cắp, mua bán, trao đổi thông tin dữ liệu cá nhân; sử dụng dữ liệu cá nhân để có hành vi tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại tình dục…, từ đó gây ra những hậu quả cả về vật chất và tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến những quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mỗi cá nhân.   

Hiện nay, nhiều dữ liệu cá nhân ngày càng bị thu nhập rất nhanh thông qua các ứng dụng, hoặc các kênh thông tin khác. Việc mua bán dữ liệu, đánh cắp dữ đang diễn ra tràn lan trên không gian mạng.

Thực tế, cũng có không ít các tổ chức, công ty cung cấp giải pháp công nghệ, mua bán dữ liệu diễn ra hàng ngày.

Quy chế bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chính vì vậy, nhằm ngăn chặn tình trạng tiết lộ, chia sẻ dữ liệu cá nhân của người khác trái phép, quy định về việc xử lý cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân được đưa ra, cụ thể

  • Việc xử lý là cần thiết để ứng phó với những tình huống khẩn cấp nhằm đe dọa đến tính mạng, sức khỏe hoặc sự an toàn của chủ thể dữ liệu hoặc cá nhân khác. Bên Kiểm soát dữ liệu, Bên Xử lý dữ liệu, Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu, Bên thứ ba sẽ có trách nhiệm chứng minh trường hợp này.
  • Việc công khai dữ liệu cá nhân cần đảm bảo theo quy định của luật;
  • Việc xử lý là cần thiết bởi những yêu cầu quốc phòng, an ninh quốc gia, được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật khác;
  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của luật;
  • Dữ liệu cá nhân được xử lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với mục đích nhằm phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước theo yêu cầu và quy định pháp luật.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular