Những thông tin an toàn bổ ích

Nuốt kẹo cao su có nguy hiểm không? Cách xử lý thế nào?

Sapo: Kẹo cao su được rất người thích ăn, nếu lỡ nuốt kẹo cao su có nguy hiểm không và phải làm thế nào? Bạn có thể xem thêm trong bài viết để biết cách xử lý và phòng ngừa nhé!

Nuốt kẹo cao su có nguy hiểm không?

Kẹo cao su không phải là loại kẹo có thể nuốt được bình thường như các loại kẹo khác. Do đó, khi ăn kẹo cao su, chúng ta phải cẩn thận vì có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Gây tắc ruột

Nhai kẹo cao su nhưng lỡ nuốt vào có thể dẫn đến tình trạng bị tắc đường ruột. Kẹo cao su có độ bám dính nên sẽ ăn chặt vào trong thành ruột khi thức ăn bị tắc nghẽn. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của con người.

Bị nôn mửa

Chính vì gây tắc nghẽn đường ruột nên đôi khi thức ăn, nước không thể tiêu hóa dẫn đến sự trào ngược, gây nôn mửa nặng. Do vậy, để tránh tình trạng này, bạn cần cẩn thận không để nuốt phải kẹo cao su.

Gây táo bón

Một số người lỡ nuốt kẹo cao su vào gặp tình trạng bị táo bón nặng nề. Thông thường, trẻ em có nguy cơ nuốt phải kẹo cao su hơn người lớn. Bởi vì nhiều trẻ không biết là kẹo cao su không được nuốt hoặc là có thể vừa đùa giỡn, cười nói, vừa ăn kẹo cao su nên đã lỡ nuốt. Tình trạng táo bón này có thể xảy ra liên tục từ 40 tiếng đến gần vài ngày.

Mắc nghẹn

Nuốt kẹo cao su thậm chí có thể gây ra mắc nghẹn khi đường thực quản đã không thể hoạt động bình thường, khiến cho thức ăn không thể trôi xuống dạ dày được nữa.

Cách xử lý khi lỡ nuốt kẹo cao su

Một số cách cơ bản để xử lý khi lỡ nuốt kẹo cao su như sau:

Uống nhiều nước

Khi lỡ nuốt kẹo cao su thì cách giải quyết đầu tiên là nên uống thật nhiều nước vì nó có thể làm giảm độ bám dính và đẩy kẹo xuống dạ dày, làm giảm tình trạng tắc nghẽn.

Ăn cháo rau xanh

Bạn có thể cho trẻ ăn các loại cháo rau xanh để tăng cường tiêu hóa và chất xơ. Từ đó, tình trạng tắc nghẽn hay đau ruột cũng giảm bớt.

Ăn đu đủ, chuối

Các món đu đủ chuối cũng giúp hạn chế tình trạng táo bón do lỡ nuốt kẹo cao su vào bụng. Đây cũng là các món ăn cung cấp thêm chất dinh dưỡng vì có thể nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi khi lỡ nuốt kẹo.

Đi khám kịp thời

Để an toàn hơn thì bạn nên đi khám bác sĩ để họ tư vấn cách giải quyết tốt nhất cho bạn. Đặc biệt với trẻ em thì càng nên tới bác sĩ thăm khám để tránh các tình trạng xấu diễn ra.

Tóm lại, khi ăn kẹo cao su nên hết sức cẩn thận để tránh nhiều vấn đề nguy hiểm xảy ra. Đặc biệt, đối với trẻ còn quá nhỏ, tốt nhất không nên cho bé ăn loại kẹo này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm