Những thông tin an toàn bổ ích

Bật mí về độ bền của nhựa ABS và công dụng của loại vật liệu này

ABS là loại vật liệu nhựa phổ biến và được sử dụng cho phần lớn các ngành nghề liên quan đến sản xuất đồ chơi, gia dụng hoặc các loại đồ dùng khác. Lý do khiến cho nó được dùng nhiều như vậy là nhờ vào độ bền của nhựa ABS cao hơn gấp nhiều lần nhựa PP hoặc PVC. Cùng đọc bài viết sau để biết thêm những thông tin hữu ích về loại vật liệu này nhé.

Khái niệm và ưu, nhược điểm của nhựa ABS

Nhựa ABS (hay Acrylonitrile Butadiene Styrene) được xem là một dòng polime dẻo có thể thay đổi kết cấu nhờ vào nhiệt độ. Do đó, nó được dùng nhiều trong những ngành sản xuất đồ dùng gia đình, đồ chơi và một vài ngành nghề khác.

ABS sẽ trở thành chất lỏng ở mức nhiệt 221 độ F, nhờ vậy mà người ta có thể làm nóng chảy nó và đúc thành các kiểu dáng phù hợp cho đồ dùng. Cũng chính vì đặc điểm này mà nhựa ABS rất dễ dàng để sản xuất hoặc tái chế lại.

độ bền của nhựa ABS

Nhựa ABS được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau

Về ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất chính là độ bền của nhựa ABS cao hơn rất nhiều so với các loại vật liệu khác. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất của nó cũng rất thấp và dễ dàng cho việc gia công thành các loại đồ dùng hoặc đồ chơi….

độ bền của nhựa ABS

Không chỉ vậy, sản phẩm được làm từ nhựa ABS có khả năng chống va đập tốt, không bị nứt, vỡ nên cực tiện cho quá trình vận chuyển và sử dụng. Nó cũng có khả năng chống chịu và không bị biến dạng khi nhiệt độ thay đổi, cách điện tốt, kháng hóa chất ăn mòn.

Về nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm là độ bền của nhựa ABS thì loại vật liệu này vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất nhất định. Ví dụ như:

 • Dễ bị hư hại bởi nguồn ánh sáng trực tiếp phát ra từ mặt trời chiếu thẳng vào
 • Tạo nên các chất độc khi bị đốt cháy trong quá trình tiêu hủy
 • Còn nhiều hạn chế khi sử dụng cho ngành công nghệ thực phẩm
 • Có mức giá thành bán ra cao hơn so với những sản phẩm làm từ Polystyrene hoặc Polyethylene….

Tính ứng dụng của nhựa ABS trong các ngành nghề khác nhau

Nhựa ABS là loại vật liệu có khả năng chịu được lực tác động cực tốt từ bên ngoài mà không bị mất đi tính ổn định. Ngoài ra, nó còn sở hữu độ bền cơ học và độ cứng cao nên được sử dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất như:

 • Dùng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em do nhựa ABS không có mùi khó chịu, bền hơn và không bị loang màu sơn khi các bé đang chơi
 • Được dùng để làm vỏ các thiết bị hoặc phụ kiện điện tử do có tính cách điện cực tốt
 • Nhờ có khả năng không bị biến dạng và chịu lực tốt ở cả nhiệt độ thấp nên nhựa ABS được sử dụng để làm vỏ cho các thiết bị dùng kỹ thuật nhiệt lạnh
 • Dùng để làm một số các chi tiết trên ô tô, xe máy trong ngành chế tạo, sản xuất phương tiện đi lại….

độ bền của nhựa ABS

Nhựa ABS được dùng để sản xuất đồ chơi cho trẻ em

Không ngoa khi nói rằng nhựa ABS là một trong các nguyên vật liệu được yêu thích nhất hiện nay nhờ vào những đặc tính mà nó mang lại. Mong rằng bài viết đã giúp quý độc giả hiểu thêm về độ bền của nhựa ABS và những ưu, nhược điểm của loại vật liệu này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Tìm hiểu về nhựa HDPE là nhựa gì?

 2. Hạt vi nhựa xâm nhập cơ thể như thế nào?

 3. Giải đáp về thắc mắc nhựa PET có an toàn không?