Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu chung về bảo hộ lao động là gì?

Lao động làm việc là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống xã hội ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình này sẽ gặp nhiều nguy hiểm, rủi ro mà không ai lường trước được. Vậy bảo hộ lao động là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết sau đây, hãy cùng theo dõi.

Khái niệm về bảo hộ lao động

Một trong những hoạt động quan trọng và không thể xa rời của con người chính là lao động. Nó tạo ra các giá trị tinh thần cho xã hội cũng như tạo nên của cải vật chất để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Bảo hộ lao động là gì

Bảo hộ lao động là gì?

Có câu nói: “Có lao động làm việc thì mới có của cải vật chất”. Lao động hăng say, có năng suất thì chất lượng và hiệu quả cao sẽ là nhân tố quan trọng giúp đất nước, gia đình và bản thân mỗi người trở nên tốt hơn.

Nhưng trong quá trình lao động tạo ra của cải vật chất, con người luôn phải tiếp xúc với nhiều hiểm nguy khó lường, không thể đoán trước. Bởi trong bất kỳ môi trường làm việc nào cũng đều có rủi ro, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Cho nên, để có thể đảm bảo an toàn cho người làm việc thì công tác bảo hộ lao động ra đời nhằm hạn chế đến mức tối đa những nguy hiểm này. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng cũng như tăng năng suất lao động cùng chất lượng sản phẩm người lao động.

Bảo hộ lao động có mục đích gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm bảo hộ lao động là gì ở phần trên thì trong quá trình làm việc luôn tồn tại những rủi ro. Gây ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp tới người lao động. Chính vì vậy nên chúng ta cần có các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa nhằm giảm sút các chấn thương, thậm chí là tử vong.

Mục đích chính của bảo hộ lao động chính là:

  • Nâng cao năng suất làm việc nhằm tạo nên cuộc sống đầy đủ vật chất và hạnh phúc cho người lao động
  • Đảm bảo cho người làm việc trong môi trường điều kiện an toàn, thuận lợi, đầy đủ tiện nghi
  • Đáp ứng nhu cầu của người lao động trước vấn đề an toàn
  • Góp phần bảo vệ cũng như phát triển tốt nguồn nhân lực

Bảo hộ lao động mang ý nghĩa về nhiều mặt

Công tác bảo hộ lao động được chia thành 3 ý nghĩa chính về mặt:

  • Chính trị: Đảng và Nhà nước đề cao việc bảo hộ lao động cho người dân, luôn quan tâm đến vấn đề an toàn khi làm việc của mọi người
  • Xã hội: Công tác bảo hộ lao động là yêu cầu chính đáng, thiết thực của người lao động. Nếu thực hiện tốt sẽ giảm bớt đi được những tổn thất không đáng có cũng như khắc phục, tập trung đầu tư cho nhiều công trình phúc lợi đem đến cuộc sống tốt hơn
  • Kinh tế: Đảm bảo được bảo hộ lao động tốt giúp người làm hăng say, tâm lý yên tâm phấn khởi sản xuất. Thúc đẩy năng suất tăng, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành đúng tiến độ sản xuất, đẩy mạnh kinh tế phát triển

Bảo hộ lao động là gì

Bảo hộ lao động mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Trên đây là chia sẻ về bảo hộ lao động là gì đang được quý vị bạn đọc quan tâm. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ đem đến nhiều kiến thức hữu ích tới cho bạn. Cám ơn vì đã theo dõi đón đọc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Chọn quần áo công nhân xây dựng đảm bảo an toàn sức khỏe

  2. Mũ bảo hộ SSEDA có chất lượng và an toàn cho người dùng?

  3. Mũ bảo hộ ở công trường có chức năng gì?