spot_img
HomeAn ToànKhuyến cáo: Lái xe không nên dùng điện thoại, ĐÚNG hay SAI?

Khuyến cáo: Lái xe không nên dùng điện thoại, ĐÚNG hay SAI?

Thời gian gần đây, không khó để thấy những bài viết khuyến cáo người dân khi lái xe không nên dùng điện thoại được đăng tải tại các trang thông tin. Đã có rất nhiều bạn đọc thắc mắc rằng điều này là đúng hay sai? Nếu bạn cũng có cùng băn khoăn như trên, hãy cùng với chúng tôi tìm lời giải chính xác nhất tại bài viết dưới đây nhé!

Thống kê tai nạn xe khi sử dụng điện thoại

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng, số liệu tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại di động khi lái xe tương đương với số lượng tai nạn giao thông khi uống rượu bia. Việc bỏ ra vài giây để đọc tin nhắn, nghe điện thoại hay lướt facebook có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh rằng, não bộ của con người không có khả năng thực hiện nhiều công việc cùng một lúc, đặc biệt là khi lái xe. Nếu não bộ phải xử lý quá nhiều thông tin, hiệu quả hoạt động sẽ chậm hơn nhiều so với lúc bình thường. Do đó, việc các cơ quan chức năng đặt ra chỉ thị “Khi lái xe không nên dùng điện thoại” là hoàn toàn đúng đắn. 

Nguyên nhân chính gây ra tai nạn xe khi sử dụng điện thoại

Từ những khảo sát thực tế, những chuyên gia trong ngành đã thống kê ra được 4 nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông khi sử dụng điện thoại như sau:

  • Người lái xe không tập trung điều khiển phương tiện vì bị xao nhãng bởi hình ảnh được phát trên điện thoại.
  • Tiếng nói chuyện, âm thanh quá ồn trong điện thoại khiến tài xế không nghe được các tín hiệu từ các phương tiện đang tham gia giao thông.
  • Cầm điện thoại 1 tay để nhắn tin, gọi điện hay lướt facebook khiến cho tài xế không phản ứng kịp với những sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông.
  • Cuối cùng là xao nhãng tâm lý bởi việc quá chú tâm sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

lái xe không nên dùng điện thoại

Bởi vì những số liệu thống kê các vụ tai nạn giao thông khi sử dụng điện thoại ngày càng tăng cao. Do đó, Nhà nước đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt hành chính từ 600.000 – 2.000.000 vnđ/đối với những trường hợp vi phạm khuyến cáo “Lái xe không nên sử dụng điện thoại”.

Nhằm giảm thiểu tình trạng này, người dân nên nâng cao ý thức bản thân về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện cơ giới hàng ngày. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đến điện thoại, mọi người hãy dừng hẳn xe để đảm bảo an toàn nhé!

Lời kết

Có thể thấy được những nguy cơ tiềm ẩn nếu bạn sử dụng điện thoại khi đang lái xe nguy hiểm tới cỡ nào. Chính vì thế, mọi người nên thực hiện theo đúng Nghị định 100/2019/NĐ-CP mà Nhà nước Việt Nam đã ban hành. Khi lái xe không nên dùng điện thoại để bảo vệ an toàn cho bản thân, cho gia đình của bạn & cho mọi người!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Kinh nghiệm lái xe an toàn đường khuya bạn cần biết

  2. Có nên xài gối tựa đầu dành cho lái xe

  3. Khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe – Những giải pháp tốt nhất

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular