Những thông tin an toàn bổ ích

Điều gì làm mắt nhanh tăng độ? Cách nhận biết và khắc phục

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến ở mắt, biểu hiện ở việc nhìn gần có thể rõ và nhìn xa không rõ. Hiện nay, cận thị chiếm tới 20-30% dân số, đặc biệt gặp nhiều ở lứa tuổi học đường, thanh thiếu niên, người làm văn phòng. Việc giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, không tăng độ là một việc làm cần thiết. Vậy điều gì làm mắt nhanh tăng độ, dưới đây là cách nhận biết.

3 dấu hiệu cho thấy mắt của bạn đang có dấu hiệu tăng độ

Có nhiều biểu hiện cho thấy mắt đang dần tăng độ. Nếu gặp một trong những triệu chứng sau, bạn có thể đi đo lại độ cận thị để kiểm chứng:

  • Đeo kính vẫn không nhìn rõ vật ở xa;
  • Thường xuyên mỏi mắt, đau đầu khi đeo kính;
  • Phải nheo mắt khi nhìn, nhìn mờ khi lái xe nhất là vào ban đêm.

Khi mắt tăng độ, thấu kính cũ không còn phù hợp với điểm cực cận và cực viễn trên mắt của bạn. Do đó, mắt phải điều tiết thường xuyên gây ra tình trạng mỏi và nheo mắt. Đó là lý do nếu  xuất hiện những dấu hiệu này, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra lại độ cận.

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt nhanh tăng độ.

Điều gì làm mắt nhanh tăng độ ở độ tuổi phát triển?

Giữ gìn và bảo vệ đôi mắt là cách tốt nhất để hạn chế tăng độ cận. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, bạn vẫn cảm thấy tình trạng cận thị trở nặng. Vậy, điều gì làm mắt nhanh tăng độ, dưới đây là một số lý do thường gặp:

Đeo kính thấp hoặc cao hơn độ cận

Đeo kính quá nặng hay quá nhẹ đều không tốt với đôi mắt. Độ cận phụ thuộc vào độ cong của giác mạc, được kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa. Đeo kính đúng độ  sẽ hạn chế tăng độ cận một cách tối đa và giúp bạn nhìn rõ. Bên cạnh đó một chiếc kính được cắt tại các cơ sở uy tín cũng mang lại an tân cho các bạn.

Xem nhiều tivi, điện thoại và các thiết bị điện tử khác

Màn hình của các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng xanh có hại cho đôi mắt của bạn. Các tia sáng này là tác nhận gây hại, ảnh hưởng tới cả độ cận và sức khỏe đôi mắt.

Xem tivi, điện thoại nhiều làm đôi mắt của bạn yếu hơn độ cận. Đây là biểu hiện của nhược thị, biến chứng phổ biến của cận thị. Nếu gặp phải tình trạng này, mắt mờ đi nhanh chóng. Bạn bắt buộc phải đến chuyên khoa mắt để được phục hồi chức năng bởi bác sĩ chuyên khoa.

Làm việc, đọc sách nơi thiếu ánh sáng, tư thế ngồi không đúng

Làm việc dưới trong môi trường không đủ sáng khiến mắt phải điều tiết mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng tăng độ. Bạn nên lựa chọn nơi có đầy đủ ánh sáng, giữ khoảng cách làm việc, đọc sách hợp lý, tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp cho đôi mắt ít tăng độ cận hơn.

Tư thế ngồi học không đúng làm mắt nhanh tăng độ

Không dành thời gian thư giãn cho mắt

Không có cỗ máy nào chạy liên tục mà không hư hỏng. Mắt của các bạn cũng vậy, hãy dành cho nó 5-10 phút nghỉ ngơi khi phải làm việc liên tục nhiều giờ. Khi phải tập trung quá lâu, bạn nên chớp mắt của bạn vài lần để đôi mắt được thư giãn cũng như tránh hiện tượng khô mắt

Làm việc liên tục khiến đôi mắt bạn không được nghỉ ngơi

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Ăn uống thiếu chất cũng ảnh hưởng nhiều đến tăng độ cận thị, mắt thiếu các vitamin để chuyển hóa trong quá trình điều tiết. Bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin A là vô cùng cần thiết. Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm sau để giúp đôi mắt khỏe hơn: carot, rau xanh, trứng , bí đỏ…….

Không khám mắt định kỳ

Cuối cùng bạn nên đi khám mắt định kỳ với các bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện tăng độ. Đồng thời phát hiện các bệnh lý kèm theo như: viễn phối hợp, đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc… Bạn sẽ được nghe lời khuyên của các bác sĩ và cách khắc phục các bệnh lý trên. Thời gian khuyến cáo nên đi khám định kỳ là từ 4-6 tháng.

Vậy điều gì làm mắt nhanh tăng độ nhanh? Có rất nhiều nguyên nhân đã được chia sẻ đầy đủ trong bài viết kể trên. Loại bỏ thói quen xấu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và khám mắt định kỳ với bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất để giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ em dễ bị cận thị khi học online

  2. Cách bảo vệ mắt khi hàn điện hiệu quả

  3. Tìm hiểu về hội chứng sợ độ cao và triệu chứng sợ độ cao