spot_img
HomeKhám pháThế nào là phòng sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng?

Thế nào là phòng sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng?

Hiện nay, có không ít câu hỏi được đặt ra thế nào là phòng sạch? Tiêu chuẩn chất lượng cho một phòng sạch ra sao? Bài viết sau sẽ giúp phân tích cụ thể, chi tiết về vấn đề này nhằm đem lại kiến thức hữu ích cũng như giá trị thiết thực chuyên sâu cho những ai đang quan tâm.

Khái niệm về phòng sạch là gì

Phòng sạch được hiểu theo nghĩa đơn giản chính là một căn phòng chuyên biệt với yêu cầu cực khắt khe là phải thật “sạch”. Không có hạt bụi bẩn nào lọt vào hay không khí bị ô nhiễm trong căn phòng kín đó.

thế nào là phòng sạch?

Phòng sạch là phòng kín hạn chế các yếu tố về bụi, nhiệt độ

Căn phòng này cần phải đạt tiêu chuẩn nhất định và đó cũng là một trong những công cụ dùng làm thước đo cho chất lượng 1 phòng sạch. Tùy theo mỗi ngành nghề mà phòng sạch đáp ứng tiêu chuẩn không giống nhau.

Hiện nay, tiêu chuẩn đánh giá thế nào là phòng sạch chủ yếu dựa trên ISO 14644 – 1. Có nghĩa là lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất tránh gây bẩn cho quá trình sản xuất, chế tạo, nghiên cứu của đơn vị. Bên cạnh đó, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm không khí trong phòng cũng được điều khiển và khống chế sao cho có lợi nhất trong quá trình làm việc.

Tiêu chuẩn phòng sạch đạt chất lượng

Tiêu chuẩn hạt bụi trong phòng chỉ có thể có đường kính từ 0,5 – 50μm (so sánh với đường kính sợi tóc người là cỡ 100μm). Người ta quy định lượng hạt bụi trong đơn vị thể tích không khí có kích thước lớn hơn 0,5μm/thể tích là 1 foot khối (ft3).

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (năm 1963)

Được quy định vào năm 1963, tiêu chuẩn này có tên là 209 và sau đó liên tục được cải tiến. Cho đến khi hoàn thành các phiên bản A (năm 1966), B (năm 1973)…E (năm 1992).

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (năm 1992)

Hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí theo đơn vị chuẩn được xác định rõ ràng trong tiêu chuẩn năm 1992 này. Đơn vị thể tích là m^3, phòng sạch theo thang Loga có đường kính hàm lượng bụi lớn hơn 0,5 \mum.

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế đã quy định các tiêu chuẩn về phòng sạch đạt chuẩn chính là ISO 146644 – 1 (năm 1999). Với tên gọi là Phân loại độ sạch không khí và dựa trên biểu thức:

Cn=10N[0,1D]2,08

Trong đó:

  • Cn: hàm lượng tối đa bụi lửng không khí lớn hoặc bằng kích thước xem xét (tính bằng số hạt/m3)
  • N: là chỉ số phân loại ISO, chỉ số nhỏ nhất là 0,1 và không được vượt quá 9
  • D: đường kính hạt được tính theo μm
  • 0,1: hằng số với thứ nguyên âm μm

thế nào là phòng sạch?

Tiêu chuẩn cho phòng sạch

Qua bài viết trên hẳn là quý vị bạn đọc đã biết thế nào là phòng sạch cũng như tiêu chuẩn chất lượng của nó. Phòng sạch ngày càng được nhiều người quan tâm, biết đến và trở nên thông dụng trong cuộc sống ngày nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Quần áo mặc trong phòng sạch là trang phục gì?

  2. Tìm hiểu về tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất chi tiết

  3. Tìm Hiểu Về Chất Lượng ISO Là Gì? Khái Niệm Về Chất Lượng ISO

Lan Hương
Lan Hương
Đam mê công nghệ, hòa đồng, vui vẻ, chuyên viên về laptop và PC.
- Advertisment -

Most Popular