Những thông tin an toàn bổ ích

Giải bài toán Fintech khát nhân lực

Hiện nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển sẽ khiến nguồn nhân lực fintech thêm hot. Vậy thực trạng khát nhân lực Fintech hiện nay ra sao, cách giải quyết như thế nào? Cùng tìm hiểu.

Thực trạng nguồn nhân lực Fintech

Những năm gần đây, các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Fintech hiện cũng đã tạo ra cơ hội để thay đổi hoạt động dịch vụ tài chính, nâng cao giá trị khách hàng.

Tới thời điểm hiện tại, Fintech đang trong giai đoạn bùng nổ nhưng thị trường lại đang thiếu hụt nguồn cung khiến các công ty này đang tìm mọi cách để tìm kiếm nhân sự, tiếp cận nhân tài ở thị trường.

Theo các chuyên gia, nhu cầu được dự báo còn tăng cao khi vài năm gần đây Việt Nam trở thành điểm đến của những thương hiệu công nghệ hàng đầu trên thế giới. Cùng với đó là liên tiếp mở các trung tâm nghiên cứu và phát triển càng khiến nguồn cung cạn kiệt.

Như vậy, thực trạng Việt Nam thiếu ba yếu tố để phát triển thị trường Fintech gồm: Công nghệ, nhân sự và khung pháp lý. Nhân sự được cho là vấn đề khó giải quyết nhất vì chúng ta phải truyền đạt kiến thức và tư duy đổi mới sáng tạo để họ làm việc tại ngân hàng, doanh nghiệp rồi mới tác động tới hành lang pháp lý của Fintech.

Bài viết liên quan
1 của 371

Giải pháp cho tình trạng Fintech khát nguồn nhân lực

Nhằm giải quyết bài toán nhân sự cho thị trường Fintech cần triển khai như sau:

  • Thành lập các chương trình đào tạo, nâng cấp, đa dạng hình thức đào tạo nhằm tạo điều kiện cho người học tiếp thu kiến thức chuyên sâu ở lĩnh vực ngân hàng và tài chính.
  • Cần xây dựng kế hoạch đào tạo lại nhân lực hiện có về kỹ năng, kiến thức về công nghệ số, chuyển đổi số.
  • Các doanh nghiệp nên xây dựng mối quan hệ, mạng lưới với các tổ chức, đối tác khác như Fintech, Bigtech, các trường đại học, viện nghiên cứu. Từ đó triển khai các chương trình, kế hoạch đào tạo, đi thực tế, thực tập để học tập công nghệ cũng như chuẩn bị nguồn cán bộ dự trù từ đội ngũ sinh viên.
  • Việc đẩy mạnh triển khai các kế hoạch, phương án nhằm thu hút, giữ chân nhân sự tài năng thông qua những chế độ ưu đãi lương, thưởng, môi trường làm việc hấp dẫn, linh hoạt, các chương trình thi đua, khuyến khích nghiên cứu, phát triển sản phẩm, công nghệ mới… cũng là phương án hấp dẫn.

Như vậy, tình trạng Fintech khát nhân lực khiến thị trường công nghệ số gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để giải quyết hiện trạng này có lộ trình và kế hoạch dài hạn đảm bảo sự khoa học, hiệu quả.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm