Những thông tin an toàn bổ ích

Mỗi ngày trẻ em xem tivi bao nhiêu là đủ?

Việc học hỏi kiến thức mới trên màn hình máy tính và tivi mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, nếu xem quá nhiều, các bé sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy, trẻ em xem tivi bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu khoảng thời gian hợp lý để các em theo dõi truyền hình mỗi ngày.

Độ tuổi thích hợp để bắt đầu xem tivi

Đối với các bé, việc xem tivi được tiếp thu một cách thụ động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiếp xúc thế giới xung quanh. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, những trẻ nhỏ theo dõi quá sớm sẽ gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nguy hiểm này gồm gây suy giảm trí nhớ, tổn thương não bộ…

Vì vậy, những bé còn nhỏ chưa đủ 2 tuổi thì cha mẹ không nên cho xem màn hình máy tính hay truyền hình, nên để cho trẻ vận động, vui chơi giải trí bên ngoài nhiều hơn. Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, các em được tiếp xúc với tivi phải từ 3 tuổi trở lên, thậm chí hoạt động này còn được đưa vào điều luật, sẽ bị xử lý nếu không may vi phạm.

Mỗi ngày trẻ em xem tivi bao nhiêu là đủ?

Nhiều bậc phụ huynh không chú ý đến việc con em của mình xem màn hình bao nhiêu trong một ngày là đủ. Họ cho rằng các bé ngồi tiếp xúc truyền hình sẽ hạn chế các hành động nghịch ngợm, quấy phá, ồn ào. Thực tế, những suy nghĩ này cực kỳ sai lầm. Những nguồn sáng trên tivi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp, nhất định đến mắt trẻ gây hiện tượng mỏi mắt, giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.

Với những bé nhỏ thì thời gian tốt nhất là 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất, tốt cho trẻ em. Phụ huynh không nên chủ quan, để con xem liên tục nhiều giờ mà nên dành thời gian chơi với bé. Lúc này, đôi mắt được thư giãn, giúp hạn chế, ngăn chặn các bệnh về võng mạc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ 2 tuổi xem truyền hình, máy tính quá 2 giờ mỗi ngày thường có nguy cơ béo phì, kỹ năng vận động kém linh hoạt, tinh thần uể oải hoặc trở nên tăng động hơn. Nếu bé có biểu hiện này, cha mẹ nên đưa con tới gặp bác sỹ được thăm khám sớm nhất.

Kết luận

Bài viết vừa giải đáp vấn đề trẻ em xem tivi bao nhiêu là đủ? Hy vọng qua nội dung trên, cha mẹ có thể nhận biết khoảng thời gian để con cái xem màn hình mỗi ngày hợp lý nhất. Từ đó, các bé có thể vừa học hỏi kiến thức ở truyền hình, vừa tránh xa những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều.