Những thông tin an toàn bổ ích

Khu đô thị là gì? Quy hoạch khu đô thị như thế nào?

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc mở ra nhiều khu đô thị để đáp ứng cuộc sống của con người ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn không biết khu đô thị là gì và quy hoạch khu đô thị như thế nào? Do đó, các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là nơi có sự phát triển mạnh mẽ về nhiều yếu tố liên quan đến nhau như: Kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa. Đây là nơi có nhiều người sinh sống và làm việc không phải trong lĩnh vực nông nghiệp mà chủ yếu là công nghiệp, dịch vụ và thương mại.

Khu đô thị là điểm sáng, trọng tâm của cả nước với sự phát triển đồng đều về điện – đường – trường – trạm… Theo quy định của pháp luật, khu đô thị cần đảm bảo có các tiêu chuẩn sau:

  • Mật độ dân cư phù hợp với tính chất, quy mô với dân số ít nhất 4.000 người.
  • Có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ hoặc cả nước.
  • Cơ sở hạ tầng đạt quy chuẩn với nhu cầu phục vụ đời sống nhân dân tối thiểu đạt 70%.
  • Số người sống trong khu vực làm việc trên 65% thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp.

Quy hoạch khu đô thị như thế nào?

Quy hoạch khu đô thị được quy định rất rõ tại Luật Quy hoạch đô thị của nhà nước ngày 17/6/2019 theo số 30/2009/QH12. Việc quy hoạch đô thị nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị, không gian kiến trúc, công trình hạ tầng… để thích hợp với đời sống an sinh xã hội của con người. Bao gồm: Quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Cụ thể:

Quy hoạch chi tiết

Đối với phần quy hoạch này, cần phải phân chia chỉ tiêu sử dụng đất phù hợp. Ngoài ra, các yêu cầu về việc bố trí hạ tầng, cảnh quan, kiến trúc cũng phải phù hợp với quy định chung để cụ thể hóa nội dung của quy hoạch.

Quy hoạch chung

Đây chính là việc đảm bảo an ninh quốc phòng bền vững dựa trên việc tổ chức không gian, cơ sở hạ tầng và công trình xã hội. Điều này vừa giúp phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân nơi đây.

Quy hoạch phân khu

Tùy từng khu vực cụ thể mà phần quy hoạch sẽ có những chức năng sử dụng đất nhất định. Dựa vào đó, chúng ta có thể xác định được công trình xã hội, công trình nhà ở được bố trí như thế nào.

Kết luận

Trên đây là những phân tích chi tiết về khu đô thị là gì cũng như cách quy hoạch khu đô thị. Sự phát triển của khu đô thị chính là chứng minh cho nền kinh tế đang có sự khởi sắc và cải tiến, nhất là khi nền kinh tế của nước ta đang có sự chuyển mình như hiện nay.