spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtHỏi – đáp thắc mắc: Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu...

Hỏi – đáp thắc mắc: Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu?

Theo khảo sát mới nhất, hầu hết người lao động đều đặc biệt quan tâm đến vấn đề đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu. Bởi lẽ việc nhận lương hưu cần thông qua quyết định của pháp luật & đáp ứng những điều kiện nhất định. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp ngay: Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu?

Lương hưu là chế độ có thể bảo đảm & ổn định cuộc sống lâu dài cho mọi người sau khi suy giảm khả năng lao động hoặc không còn khả năng tạo ra thu nhập nữa. Chính vì thế, việc nhiều người lao động băn khoăn, không biết bản thân cần đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu cũng là điều dễ hiểu.

Để hưởng lương hưu, người lao động cần đáp ứng những điều kiện như số tuổi & số năm tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên mỗi người khi hưởng lương hưu sẽ có mức hưởng khác nhau nhờ vào mức giá đóng bảo hiểm & mức lương trong suốt quá trình làm việc.

Dựa theo Điều 56 & Điều 74 Luật BHXH mà Nhà Nước mới ban hành hiện nay, bắt đầu từ năm 2022 số năm đóng bảo hiểm xã hội đã có sự thay đổi, cụ thể như sau:

  • Đối với người lao động nam: Để hưởng mức lương tối thiểu 45% cần đóng đủ 20 năm BHXH. Sau đó, cứ mỗi năm đóng BHXH thì mức lương hưu sẽ được tính thêm 2%. Do đó, nếu người lao động muốn nhận mức lương hưu tối đa là 75% sẽ phải đóng đủ 35 năm.
  • Đối với người lao động nữ: Để hưởng mức lương tối thiểu 45% cần đóng đủ 15 năm BHXH. Sau đó sẽ tương tự giống như phái nam, mỗi năm đóng BHXH sẽ được tính thêm 2%. Nếu nhận mức lương hưu tối đa là 75%, người lao động nữ cần đóng đủ 30 năm.

đóng bảo hiểm xã hội

Qua những thông tin này, chúng ta đã biết được bản thân nên đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu rồi. Tối thiểu người lao động cần đóng 15 năm BHXH đối với nữ & 20 năm đối với nam thì sẽ nhận được tiền lương hưu so với 45% mức lương cơ bản của mình.

Cách tính thời gian khi đóng bảo hiểm xã hội

Để tính chuẩn xác khoảng thời gian mà mình đóng bảo hiểm xã hội, người lao động cần dựa theo khoản 5 Điều 3 & Điều 61 của Luật BHXH năm 2014 quy định như sau:

  • Thời gian đóng BHXH là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng cho đến khi dừng đóng.
  • Trường hợp người lao động không đóng BHXH liên tục thì thời gian đóng BHXH là tổng thời gian đã đóng.

Lời kết

Chắc rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc đã biết được bản thân mình cần đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng lương hưu. Đây là chế độ hưu trí an toàn mà người lao động cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cho tương lai của mình. Chính vì thế, bạn hãy share bài viết này rộng rãi để bạn bè & người thân cùng biết nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular