Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp: Nhà ở đâu thì nên trang bị thu lôi?

Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên phổ biến ở nước ta, nhất là vào mùa mưa bão thì chúng lại xuất hiện thường xuyên hơn. Nguồn điện phát ra từ tia sét có công suất rất lớn nên nó làm cho các công trình xây dựng bị phá hủy. Thậm chí gây cháy nổ nhà ở và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Hãy cùng đọc bài sau để biết nhà ở đâu thì nên trang bị thu lôi nhé.

Nhà ở những khu vực nào cần được lắp đặt cột chống sét

Mặc dù sét đánh gây ra tổn hại rất nhiều đến nhà ở và công trình xây dựng nhưng chưa có nhiều người thật sự quan tâm đến vấn đề này. Họ cho rằng việc đầu tư vào cột thu lôi là tốn kém và không cần thiết.

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm do nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên phải hứng chịu rất nhiều đợt mưa bão kèm sấm sét mỗi năm. Nhất là các tỉnh, thành phố ven biển như Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa…. thì việc lắp chống sét lại càng cần thiết.

Dù nhà của bạn ở khu vực thành phố hay nông thôn thì vẫn sẽ phải lắp đặt cột chống sét để đảm bảo tối đa an toàn cho bản thân và gia đình. Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề nhà ở đâu thì nên trang bị thu lôi mà nhiều người thắc mắc.

Giải thích cho việc nhà cần lắp cột thu lôi là bởi cường độ dòng điện của tia sét phát ra rất khó kiểm soát. Nếu không có chống sét sẽ khiến cho nhà ở cao tầng và nhà mái tôn bị thiệt hại lớn, thậm chí đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, việc lắp thu lôi dù là ở nhà nào cũng là điều cực kỳ cần thiết.

Những điều cần phải lưu ý khi trang bị cột thu lôi cho ngôi nhà

Để cột chống sét hoạt động hiệu quả, bạn nên lắp nó ở vị trí cao trong nhà nhằm tăng phạm vi bảo vệ của cột. Tuy nhiên, không nhất định phải lắp ở nơi quá cao vì nó có thể bị gió mạnh làm đổ, nghiêng hoặc gãy dẫn đến mất tác dụng bảo vệ và thu sét.

Phần đế và trụ đỡ của kim thu lôi thường được làm bằng sắt có tráng kẽm với đường kính khoảng 60mm và dài hơn 2m. Điều này sẽ giúp cho cột thu sét đứng vững hơn, không bị nghiêng đổ bởi tác động từ môi trường bên ngoài.

Nếu chọn dây dẫn sét, bạn nên chọn loại được làm từ dây đồng trần bện tròn hoặc các loại cáp có chức năng thoát sét và chống nhiễu. Bởi đây là những vật liệu giúp phân tán lượng điện trong tia sét hiệu quả, làm giảm uy lực của sét khi đánh xuống ngôi nhà.

Chắc hẳn qua bài viết đã giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi nhà ở đâu thì nên trang bị thu lôi rồi đúng không. Ngoài việc chọn lựa chất lượng của vật liệu làm cột chống sét thì bạn cũng cần dựa vào độ lớn của công trình để thiết kế thu lôi hiệu quả.