Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Tăng dân số cơ học là gì?

Bạn đang thắc mắc những câu hỏi như tăng dân số cơ học là gì, dân số được hiểu như thế nào và gia tăng dân số sẽ để lại hậu quả gì? Để giúp bạn đọc có câu trả lời cho những câu hỏi trên, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này nhé.

Dân số có nghĩa là gì?

Dân số có nghĩa là tổng số người trên một lãnh thổ nhất định, được tính ở một thời điểm nhất định. Thường sau một thời kỳ, người ta sẽ điều tra toàn bộ dân số của một nước tìm hiểu các mặt dân số như thành phần, tỉ lệ gia tăng, cấu trúc, tuổi, có kế hoạch chính xác để phát triển xã hội và kinh tế.

Sự gia tăng dân số tự nhiên là quá tái sản xuất dân cư, thay thế hệ già bằng thế hệ trẻ. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên là số chênh lệch giữa tỷ lệ sinh – tử trong khoảng thời gian một năm trên một lãnh thổ nhất định, được tính bằng %.

Sự gia tăng dân số cơ giới có nghĩa là sự giảm dân số một khu vực, một quốc gia do chuyển đổi địa bàn cư trú. Nếu số lượng người xuất cư ít hơn nhập thì tỉ lệ cơ giới dương và ngược lại.

Thực tế, sự gia tăng dân số là tổng của tỉ lệ tăng tự nhiên và cơ giới. Đây là khái niệm phản ánh tình hình biến động của dân số ở một nước, một vùng. Gia tăng thực tế sẽ chiều lớn hơn hoặc nhỏ hơn sự gia tăng dân số tự nhiên tùy thuộc vào sự gia tăng cơ giới.

Gia tăng dân số cơ học

Gia tăng dân số cơ học đó là sự chênh lệch giữa số người xuất cư và nhập cư. Có ý nghĩa quan trọng đối với từng khu vực, từng quốc gia trên phạm vi toàn thế giới, không ảnh hưởng đến dân số.

Những ảnh hưởng và áp lực của sự gia tăng dân số

tăng dân số cơ học là gì

Gia tăng dân số nhanh gây ảnh hưởng tiêu cực và áp lực lớn qua qua phương diện của đời sống và xã hội như sau:

  • Thứ nhất: Bùng nổ dân số dẫn đến số lượng dân đông, nhu cầu đất đai, nước sạch, không khí sạch, tài nguyên lớn hơn. Gia tăng dân số khiến tình trạng nước sạch bị thiếu, nhiều quốc gia dẫn đến nguồn tài nguyên suy giảm.
  • Thứ hai: Diện tích rừng giảm cũng do tình trạng gia tăng dân số Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng gia tăng. Ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn, ánh sáng ngày càng được lan rộng.

Lời kết

Bài viết trên đây giúp bạn nắm rõ khái niệm tăng dân số cơ học là gì? Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn và đặc biệt với những em học sinh sẽ có kết quả học tập tốt hơn cho môn địa lý nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm