spot_img
HomeMẹo hayHướng dẫn cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người...

Hướng dẫn cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người không nên bỏ qua

Hóa chất là nguyên liệu quan trọng đối với các quy trình sản xuất công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, trong thành phần của hóa chất sẽ có các tính oxi hóa và khả năng ăn mòn cao. Vì thế khi tiếp xúc với da người rất nguy hiểm. Vậy, trong trường hợp bị dính hóa chất nên xử lý ra sao? Hãy tham khảo cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người ngay dưới đây nhé!

Cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người nhanh chóng an toàn

Khi bị hóa chất bất ngờ bắn vào người, bạn cần bình tĩnh thực hiện các bước sơ cứu như sau:

Cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người

  • Trước tiên bạn cần đưa vết thương bị bắn hóa chất vào dưới vòi nước sạch hoặc cũng có thể ngâm vết thương trong nước trong khoảng 15-20 phút để làm cho hóa chất cũng như các thành phần axit không làm tổn thương da quá nhiều.
  • Hãy rửa nước liên tục càng nhiều càng tốt để vết bị bắn hóa chất đó tránh bị bỏng và hoại tử nguy hiểm nếu như hóa chất mà bạn gặp phải là hóa chất có nồng độ cồn cao.
  • Chú ý rằng nếu như bạn xác định được loại hóa chất đó là do acid cao thì rửa vết bỏng với thành phần nước có pha bicarbonat. Nếu như phần bỏng do kiềm thì bạn cần sử dụng chanh và dấm để rửa vết thương.
  • Đặc biệt, trong trường hợp hóa chất đổ vào người và dính vào quần áo của bạn, hãy ngay lập tức tháo bỏ quần áo có dính hóa chất đó xuống. Và hãy đảm bảo không lây lan hóa chất sang những bộ phận khác trên cơ thể của bạn.

Đó là những bước sơ cứu cơ bản mà bạn cần phải nắm được khi gặp trường hợp bị hóa chất bắn vào người. Sau đó, cần đến đơn vị y tế gần nhất để đảm bảo được chữa trị kịp thời.

Lưu ý khi sơ cứu

Theo những lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì khi sơ cứu không được dùng đá lạnh bởi ở mức 0 độ C sẽ làm cho vùng bỏng tổn thương nặng hơn bởi sự chênh lệch nhiệt độ.

Sơ cứu nhanh chóng

Đặc biệt hãy lưu ý dội nước liên tục lên vùng tổn thương theo thời gian như sau với từng chất kích thích riêng:

  • Dội nước 5 phút với hóa chất kích thích ngứa trung bình
  • Dội nước 20 phút đối với hóa chất kích thích
  • Dội nước 60 phút với chất ăn mòn và ngấm sâu.

Đặc biệt trong khâu cởi bỏ quần áo dính hóa chất cần thực hiện nhanh chóng. Và khi đưa bệnh nhân đến địa chỉ y tế, hãy đem theo cả hóa chất đã gây bỏng để có thể nghiên cứu xét nghiệm và có cách điều trị một cách hợp lý hiệu quả nhất.

Hy vọng với những hướng dẫn cách xử lý hóa chất khi bị bắn vào người trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được mình và những người xung quanh khi gặp phải trường hợp này nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bật mí tác dụng và tầm quan trọng của quần áo chống hóa chất

  2. Cẩn thận khi tiếp xúc với các chất hóa học những tác hại tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe

  3. Thắc mắc về kỹ sư hóa học có phải ngành học hấp dẫn không?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular