spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtĐộ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Bạn đang thắc mắc về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu? Đến bao nhiêu tuổi là kết thúc độ tuổi nhập ngũ? Những điều kiện để được tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?…Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp vướng mắc liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, mời độc giả cùng tham khảo.

1.Khái niệm độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi mà công công dân phải thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân khi đến độ tuổi quy định, không phân biệt dân tộc, địa vị, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú, đều sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo điều 30 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã quy định: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ đến hết 25 tuổi; riêng đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng hoặc đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, độ tuổi được gọi nhập ngũ sẽ đến hết 27 tuổi.

Từ quy định trên, chúng ta có thể biết được công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng các điều kiện về độ tuổi như sau:

– Thông thường công được gọi nhập ngũ khi bắt đầu đủ từ 18 tuổi trở lên và kết thúc gọi nhập ngũ đến khi qua tuổi 25.

–  Riêng đối với trường hợp công dân có trình độ đào tạo là cao đẳng hoặc đại học, độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi. Như vậy, độ tuổi được gọi kéo dài thêm 2 năm so với trường hợp bình thường với lý do trước đó công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tóm lại, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ dao động trong khoảng 18 đến 27 tuổi tùy từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên độ tuổi chỉ là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để công dân được gọi nhập ngũ. Bên cạnh độ tuổi thì công dân cần phải đáp ứng nhiều các yếu tố khác như: Sơ yếu lý lịch rõ ràng, đủ các điều kiện về sức khỏe phục vụ tại ngũ cũng như trình độ văn hóa phải phù hợp.

Lời kết

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn đọc có được lời giải đáp cho câu hỏi độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy để lại bình luận hoặc trao đổi trực tiếp với chúng tôi nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular