Những thông tin an toàn bổ ích

Nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện

Xe điện là một trong những phương tiện giao thông phổ biến trong đời sống, nhất là với thanh thiếu niên còn đi học hoặc những người không được cấp giấy phép lái xe. Dòng xe này được đánh giá là có độ an toàn cao, tuy nhiên chúng vẫn chứa một vài rủi ro nguy hiểm, bao gồm cả cháy nổ. Vậy làm thế nào để phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện?

phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện

Cách phòng cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện

Nguyên nhân gây cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện

Theo thống kê từ công tác phòng cháy chữa cháy, các vụ cháy nổ xe đạp điện thường xảy ra khi trời nồm ẩm, nắng nóng hoặc sau khi mưa. Việc sạc điện cho xe dưới môi trường này sẽ tăng nguy cơ gây chập điện, khiến các bo mạch của bộ sạc bị quá tải, làm hệ thống bộ đổi điện rối loạn chuyển đổi giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều, tạo ra sự cố cháy nổ.

phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện

Bên cạnh đó, việc sử dụng xe điện kém chất lượng sẽ tăng rủi ro cháy nổ rất cao. Xe kém chất lượng thường không được sản xuất dưới quy trình nghiêm ngặt, khiến độ an toàn của sản phẩm không được đảm bảo, ví dụ như:

  • Các mối hàn linh kiện lỏng lẻo, cách điện kém, dễ phóng điện ra ngoài
  • Chế tạo bình ắc-quy từ chì độc hại. Khi xe bị hỏng hóc, chì và acid từ bình điện chảy tràn ra ngoài và tiếp xúc với nhau dễ gây cháy chập.

Cách phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện

Trước những nguy hiểm có thể đối mặt khi sử dụng xe điện, bạn nên loại bỏ rủi ro bằng cách thực hiện những biện pháp phòng cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện dưới đây.

Chọn mua xe điện chất lượng tốt từ cửa hàng uy tín

Bạn nên tìm đến những cửa hàng bán xe đạp điện, xe máy điện uy tín, có giấy phép hoạt động kinh doanh. Nên chọn những chiếc xe được đánh giá tốt, đã qua kiểm định và có chế độ bảo hành rõ ràng.

Bảo quản và chăm sóc xe điện cẩn thận

Bạn hãy sử dụng xe điện đúng cách và giữ gìn bảo quản trong điều kiện môi trường phù hợp, không để xe ở những nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe luôn chạy tốt, và phát hiện kịp thời những hỏng hóc nếu có.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn phát hiện xe có những tình trạng như: sạc điện không vào, khi chạy có mùi khét, hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy mang xe đến cơ sở bảo hành để kiểm tra ngay lập tức.

phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện

Dùng nguồn sạc đúng cách để phòng cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện

Sạc điện cho xe đúng cách

Điều quan trọng nhất để phòng cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện là bạn phải sạc bình ắc-quy theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng điện áp phù hợp, không sạc trong điều kiện môi trường bất lợi. Đồng thời khi bình có dấu hiệu hư họng, sưng phù, nứt bình thì bạn cần thay mới ngay.

Hiểu rõ những cách phòng ngừa cháy nổ xe đạp điện, xe máy điện trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc xe tốt hơn. Giúp giữ gìn xe kéo dài tuổi thọ và loại trừ những rủi ro nguy hiểm khi sử dụng chúng. Bên cạnh đó, hãy đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên tại các địa điểm bảo hành uy tín nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Chọn ngày tốt mua xe? Nên không? có những lưu ý gì?

  2. Xe điện ngập nước ướt bình ắc quy có gây nguy hiểm không?

  3. Tại sao không nên bốc đầu xe đạp khi đang chạy?